Startup Soya Garden nhận 15 tỷ từ Shark Thủy

Thúy Quỳnh
Trước nguy cơ bị ra về tay trắng của dự án Soya Garden, sự xuất hiện của nhà đầu tư khách mời Shark Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch tập đoàn giáo dục Egroup đã xoay chuyển tình thế với lời đề nghị rót vốn 15 tỷ đồng cho dự án.

Mang tham vọng xây dựng một chuỗi cửa hàng có thể thay thế các sản phẩm từ sữa bò và sữa động vật bằng sữa đậu nành tới chương trình Shark Tank, cặp chị em đồng sáng lập Soya Garden đã đề nghị kêu gọi số vốn là 15 tỷ đồng. Theo đó, nhà đầu tư sẽ đổi lấy 20% cổ phần công ty cùng với mục tiêu có thể nhanh chóng "Nam tiến" với loạt 5 cửa hàng đầu tiên tại thị trường 13 triệu dân của TP.HCM.

Tuy nhiên, sau khi nghe nhóm start - up trình bày về dự án, nhóm “cá mập” bắt đầu chất vấn về mô hình kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kế hoạch sử dụng vốn, những nhà sáng lập trẻ đã phải "lúng túng" khi thú thật không nhớ nổi lợi nhuận của doanh nghiệp dù là ở tháng gần nhất. Đồng thời, nhóm cá mập cùng với khán giả cũng phải bất ngờ về sự non trẻ của doanh nghiệp khi Soya Garden có vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh (GPKD) chỉ 30 triệu đồng, trong khi vốn thực sự mà các nhà sáng lập bỏ ra đã là 3 tỷ! Còn bất ngờ hơn nữa khi chàng startup trẻ Anh Tuấn thật thà thừa nhận "Khi làm GPKD thì công ty luật bảo ghi bao nhiêu cũng được.

Hai startup trẻ Anh Tuấn và Thu Thủy. Ảnh: Internet.

Chính tư những sự non trẻ này mà nhóm startup đã nhận được sự lắc đầu của 4 cá mập và có nguy cơ phải ra về tay trắng thì Shark Thủy bỗng xoay chuyển tình thế và tỏ ra rất hào hứng với lý giải "rất thích nhiệt huyết và sự ngây thơ của người khởi nghiệp" nên anh muốn cứu vớt dự án này. Nhưng có lẽ chỉ khi tuyên bố "anh thích lao vào khi người khác bỏ đi", "cá mập" này mới khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh một huyền thoại Warren Buffet của Việt Nam - người "chỉ tham lam khi kẻ khác sợ hãi".

Tuy nhiên, để đáp lại sự “liều mình” của Shark Thủy, anh đã đưa ra yêu cầu với hai startup trẻ yêu cầu được nắm toàn quyền kiểm soát tài chính của DN lẫn sở hữu 45% cổ phần với 4 tỷ đồng và 11 tỷ là trái phiếu doanh nghiệp cùng với điều kiện về một lộ trình hoàn vốn là 3 năm. Bù lại, Soya Garden sẽ được tiếp cận tập khách hàng hiện có tại chuỗi hệ thống giáo dục Apax English, các trung tâm làm đẹp, tận dụng kinh nghiệm ông chủ Egroup.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch tập đoàn giáo dục Egroup. Ảnh: Internet

Là một cơ hội lớn nhưng cũng rất có thể phải đối mặt với rủi ro bị thâu tóm 100% doanh nghiệp, hai startup trẻ Anh Tuấn và Thu Thủy đã có chút ngần ngừ. Nhưng khi nghe Shark Thủy giải thích: "Mục đích anh vào là để chúng ta cùng lãi, anh muốn em thành công để anh còn lấy lại tiền của anh, anh không muốn lấy công ty của em khi nó bằng 0, vì vậy anh sẽ khởi nghiệp cùng với em, chúng ta phải thành công".

Đúng cái "chất" dấn thân của start - up, hai nhà sáng lập Soya Garden đã lập tức bị thuyết phục và bắt tay với Shark Thủy để có cơ hội bước vào "cuộc chơi lớn". Một cái kết mỹ mãn đã mở ra cho Soya Garden ở ngay phút 89 !

Lý giải nguyên nhân đầu tư vào Soya Garden trong khi các "cá mập" còn lại đều đánh giá quá mạo hiểm, Chủ tịch HĐQT kiêm Người sáng lập Tập đoàn Giáo dục EGroup Shark Nguyễn Ngọc Thủy cho biết lý do nhận lời tham gia Shark Tank vì muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư khả thi, cùng đó là góp phần tiếp lửa tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ.

 Minh Phương

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Startup Soya Garden nhận 15 tỷ từ Shark Thủy tại chuyên mục Góc doanh nghiệp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc doanh nghiệp khác