Sự thật thú vị về hoàng gia Nhật: Tất cả các thành viên không có họ, tên được đặt theo quy tắc

Hồng Ngọc
Trong khi tất cả thường dân đều mang họ riêng thì các thành viên trong hoàng thất Nhật Bản từ Minh Trị Thiên hoàng Mutsuhito, thái tử Naruhito hay công chúa Kako, công chúa Mako đều chỉ có tên mà không có họ. Tại sao vậy nhỉ?

Ở các nước trên thế giới, người ta vẫn áp dụng quy tắc đặt tên con theo họ cha hoặc mẹ. Thế nhưng, hoàng gia Nhật Bản lại duy trì quy tắc chỉ có tên mà không có họ suốt nhiều thế hệ. Điều này khiến không ít người thắc mắc.

Trước cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân, toàn bộ người Nhật đều không có họ. Chỉ những người cai trị quý tộc mới lấy chức vụ và tước vị làm họ của mình, ví dụ như Shinshou Ninagawa - cái tên cho thấy tổ tiên người này sống ở Ninagawa và chức danh là người gác cổng (Shinshou).

Sự thật thú vị về hoàng gia Nhật: Tất cả các thành viên không có họ, tên được đặt theo quy tắc - Ảnh 2
Minh Trị Thiên hoàng Mutsuhito.

Sau Minh Trị Duy Tân, chính phủ Nhật Bản thực hiện hệ thống đăng ký hộ khẩu và để tiện quản lý, họ đã đặt ra "Lệnh tên họ", dùng biện pháp mạnh để dân thường có họ. Chính vào lúc này người Nhật mới bắt đầu có họ phổ biến hơn. Thậm chí một số người Nhật còn vội vàng mà "tự chế" lấy một vài họ kỳ quặc như "Mitarashi" (nhà vệ sinh), "Nojiri" (đuôi thú),...

Tuy nhiên, Thiên hoàng và dòng dõi hoàng tộc vốn luôn được người Nhật coi là "thần linh" nên không cần có họ. Văn hoá tinh thần này bắt nguồn từ niềm tin vào xuất thân của Thần Vũ Thiên hoàng (Thiên hoàng Jimmu), người sáng lập ra Đế quốc Nhật Bản.

Sự thật thú vị về hoàng gia Nhật: Tất cả các thành viên không có họ, tên được đặt theo quy tắc - Ảnh 1
Các thành viên trong hoàng gia Nhật Bản hiện tại.

Người Nhật tin rằng Thiên hoàng Jimmu chính là thần linh - hậu duệ của nữ thần Mặt trời Amaterasu. Do đó, các thành viên trong hoàng tộc không cần có họ vì không cần phải thể hiện phạm vi quyền lực, thế lực, cũng không cần thể hiện chức danh hay quê quán.

Sự thật thú vị về hoàng gia Nhật: Tất cả các thành viên không có họ, tên được đặt theo quy tắc - Ảnh 6
Thiên hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đều không có họ.

Dù không có họ nhưng tên của các thành viên trong gia đình hoàng gia lại rất đặc biệt. Họ cũng có quy định riêng khi đặt tên cho con cháu của mình. Thiên hoàng Minh Trị đời thứ 122 đã quy định rằng tên của các hoàng tử đều phải có chữ "Nhân" (trong tiếng Nhật là "hito"). Chẳng hạn như Minh Trị Thiên hoàng Mutsuhito, Đại Chính Thiên hoàng Yoshihito, Chiêu Hòa Thiên hoàng Hirohito, Bình Thành Thiên hoàng Akihito và ngày nay là thái tử Naruhito.

Sự thật thú vị về hoàng gia Nhật: Tất cả các thành viên không có họ, tên được đặt theo quy tắc - Ảnh 4
Các hoàng tử đều phải có chữ "Nhân" (trong tiếng Nhật là "hito").

Tên của các công chúa đều mang chữ "Tử" (trong tiếng Nhật là "ko"), chẳng hạn như công chúa Sayako hay công chúa Aiko.

Sự thật thú vị về hoàng gia Nhật: Tất cả các thành viên không có họ, tên được đặt theo quy tắc - Ảnh 5
Công chúa Mako (trái) và công chúa Kako (phải) của Nhật Bản.

Dù không có họ nhưng trong tên của các thành viên hoàng gia Nhật Bản vẫn có những chữ giống nhau qua nhiều thế hệ. Đây là cách để các hậu duệ hoàng gia tự hào về cái tên của mình như hậu duệ của những dòng họ lớn khác. Bạn nghĩ sao về cách đặt tên này?

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác