Đã gần một tuần sau khi Nam Phi hứng chịu một trong những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất trong hàng thập kỷ qua, tất cả những nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục làm mọi cách có thể để cố gắng tìm kiếm và tiếp cận các nạn nhân vì vậy vẫn chưa có một con số chính xác cụ thể nào để thống kê thiệt hại.

Có thể có những nạn nhân của cơn bão vẫn đang cố bám trụ vào những cái cây, tuyệt vọng chờ đợi một ai đó tới giải cứu. Xung quanh họ, tàn dư của những ngôi nhà bị phá hủy nằm thành đống, tất cả đều dễ dàng sụp đổ bất cứ lúc nào. Chỉ riêng ở Mozambique, hàng trăm ngàn người đã phải di dời.

Ước tính, cơn bão Idai làm ảnh hưởng tới cuộc sống của 2,6 triệu người dân ở cả ba nước Zimbabwe, Malawi, Mozambique.

Khắp mọi nơi là biển nước, mênh mông như chưa từng có đất liền ở đó. “Giờ đây thực sự một cuộc vật lộn với nước”, một nhân viên cứu hộ nói với Matthew Cochrane, phát ngôn viên của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.  Nhiều người cố gắng tìm kiếm người thân yêu bị mất tích ở đống đổ nát nhưng vô vọng, giờ đây khả năng lớn nhất là họ đã bị vùi lấp trong bùn hoặc bị nhấn chìm trong nước.

 Bản đồ những nơi bị tàn phá bởi cơn bão Idai.

Vào thứ Năm tuần trước, lốc xoáy đã trực tiếp  tấn công Mozambique trước khi càn quét qua Malawi và Zimbabwe. Nhiều  nạn nhân bị cô lập bởi nước lũ trên diện rộng và những thiệt hại to lớn từ cơn bão tồi tệ nhất hai thập kỷ qua đã khiến lực lượng cứu hộ như gặp phải cơn ác mộng.

Vẫn còn rất nhiều nạn nhân mắc kẹt tại các vùng hẻo lánh, bao quanh là những con đường bị phá hủy nặng nề và những ngôi nhà đổ nát. Cơn bão đã đạt đến đỉnh điểm của sự tàn phá gây quá nhiều khó khăn cho các tổ chức tiếp cận nạn nhân.

Trước sự tàn phá nặng nề, những cam kết viện trợ về vật chất cũng như tinh thần đã bắt đầu đến từ Liên Hợp Quốc, Liên minh Châu Âu và các quốc gia khác. Các quốc gia lân cận cũng đang rất cố gắng giúp đỡ để cải thiện phần nào những thiệt hại.

Các tổ chức tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục vật lộn với một cuộc khủng hoảng kép: Sự tàn phá nặng nề của cơn bão và tình trạng lũ lụt nghiêm trọng còn tồn tại. Sau khi cơn bão, mưa lớn vẫn tiếp tục gây nguy hiểm cho những nạn nhân bị cô lập bởi lũ lụt và tạo ra nhiều khó khăn trong nỗ lực tiếp cận và cứu hộ. Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng nước lũ tiếp tục dâng cao đe dọa nhấn chìm một phần Buzi, một thị trấn 200.000 người, cách Beira không xa.

 

 Đường xá trở nên lầy lội sau hậu quả của cơn bão Idai. (Ảnh: Andre Catueira / EPA, Shutterstock)

Phần lớn Beira đã bị ngập lụt.(Cre: Adrien Barbier / Agence France-Presse - Getty Images)

Khu vực Beira trước đó bị lốc xoáy bắt đầu càn quét vào cuối ngày thứ năm, làm rung chuyển mái nhà, rung chuyển cây cối và nhà cửa.

Bà Sebasta Aramane Tambo, 50 tuổi, cho biết bà đã đưa cả gia đình ra khỏi nhà khi nó bắt đầu rung chuyển. Khi họ vừa ra bên ngoài, ngôi nhà của họ đã đổ sập. “Lúc đó, tôi biết rằng cuộc sống của chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn”, bà Tambo nói khi đứng trên đống gạch vụn, đất đá vương vãi trên đồ đạc của gia đình. Bà và tám người thân hiện đang ở tạm trong một túp lều cỏ nhỏ họ vừa dựng lên. Bà muốn ở đây hơn là chuyển đến nơi trú nạn của chính phủ tại một trường tiểu học địa phương.

 

 Nơi trú nạn trên khán đài của một sân vận động ở Buzi. (Ảnh: Adrien Barbier / Agence France-Presse – Getty Images)

Ở những nơi trú nạn, hàng trăm người bị nhồi nhét vào các lớp học, ngủ trên bàn và ghế dài. Chỉ có rất ít thức ăn và thuốc ở đó. Điều kiện vật chất ở những nơi đó cũng thiệt hại rất nhiều, mái nhà đã bị thổi bay một số chỗ và khoảng sân ngập đầy nước đen tù đọng. Nhiều người đã báo cáo tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ bắt đầu tăng lên.