Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ II: Máu mủ con cháu Rồng Tiên! 1

Bạn chắc thấy rõ dấu vết một dòng nước cực mạnh tuôn từ trên đỉnh núi cao xối trực diện xuống Nghĩa trang Liệt sỹ xã Nặm Păm?! Nhưng kỳ diệu thay bức tường bao quanh nghĩa trang mỏng manh thế thôi lại đứng vững không hề nao núng. Nếu đây là sự hiển linh của các liệt sỹ, thì chúng ta, những con người đang được hưởng cuộc sống, vô cùng vững tâm bởi có các anh luôn ở bên.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ II: Máu mủ con cháu Rồng Tiên! 2

Lũ trong đêm 2-8-2017 để lại một cảnh ngổn ngang hoang tàn. Nhưng ngay trong đêm đó, chính quyền tỉnh và huyện đã ra quyết tâm: “Quyết không để cho một người bị đói”. Và thế là, mới tờ mờ sáng, khi quái lũ còn chưa nguôi, hàng ngàn thanh niên tình nguyện (TNTN), chiến sỹ quân đội và công an đã có mặt băng qua con đường cả chục cây số bị tàn phá, leo trèo vượt qua bao đá hộc, đường bị tróc lở gùi hàng tấn lương thực, hàng hóa tới cho đồng bào đang trong cảnh màn trời chiếu đất. Bà con kịp thời có bữa sáng ấm bụng. Bao giọt nước mắt đã nhỏ vì cảm động không nói lên lời.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ II: Máu mủ con cháu Rồng Tiên! 3

Lũ đêm trước đã phá tan hai đầu cầu bắc qua sông. Những người con tình nguyện đã bắc thang kiểu này để vượt sông tiếp tế cho các bản làng. Một sự vượt khó đầy ý chí cao cường.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ II: Máu mủ con cháu Rồng Tiên! 4

Cả nước cùng sẻ chia nỗi đau Mường La. Hàng trăm đoàn cứu trợ và các cá nhân tình nguyện đã đổ về Mường La với nào tiền mặt, quần áo, mùng mền, đường sữa, gạo muối… Đó là hành động từ trái tim của con cháu Rồng Tiên mỗi khi máu mủ ruột rà trong hoạn nạn!

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ II: Máu mủ con cháu Rồng Tiên! 5

Chỉ ba ngày sau lũ dữ, một con đường cấp phối dài cả chục km đã mau chóng được làm lại tiếp tục nối liền Nặm Păm với Thị trấn huyện. Niềm vui vỡ òa. Từ hôm nay không còn nỗi lo bà con bị đói nữa. Nhưng oái oăm thay, con đường vừa làm xong thì lại hứng tiếp cơn lũ thứ hai. Đường lại bị phá. Không hề hấn gì. Cả tỉnh lại tập trung sức lực làm lại và cũng chỉ ba ngày sau đường lại thông suốt. Quá là kỳ diệu!

Thêm những ghi nhận:

+ 13 người chết, 2 người mất tích là hậu quả của lũ ở Nặm Păm vừa qua. Đó là số thương vong rất thấp, bởi chính quyền đã khẩn trương báo động bằng loa phóng thanh tới từng hộ dân và kịp thời sơ tán dân tới nơi an toàn. Một việc làm rất có trách nhiệm.

+ Lũ vừa dứt, tỉnh ra ngay quyết sách rất hợp lòng người: Trước mắt mỗi hộ gia đình được cấp 2 giường đôi, 2 bộ chăn màn, được hỗ trợ một năm lương thực gạo, mắm, muối, đường... Mỗi người được cấp 3 bộ quần áo mới.

Xây mới 212 nhà lắp ghép, sửa sang lại gần 100 căn nhà còn sử dụng được cho bà con sinh sống. Sắp xếp lại khu dân cư cho an toàn để tránh những cơn lũ sau này, cùng với đó là phân lại đất đai cho các hộ dân canh tác – mỗi gia đình được nhận từ 0,7 tới 1,5 ha để trồng những giống cây ăn quả thế mạnh của vùng như táo mèo, soài, nhãn… Bộ đội, công an và TNTN sẽ hỗ trợ làm đất, trồng trọt ban đầu.

Các phòng học mới được dựng hoặc sửa sang lại cho các con em kịp đón năm học mới. Nghe như truyện cổ tích!

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ II: Máu mủ con cháu Rồng Tiên! 6

Trong hình là khu tái định cư mới cho bà con đang được gấp rút hoàn thành.

Thưa Ông Trời. Sức mạnh của Ông quả là ghê gớm, nhưng con cháu Rồng Tiên rất biết yêu thương, đoàn kết và luôn tạo nên những sức mạnh cũng vô cùng vi diệu trong những thời khắc gian nan. Thật ngưỡng mộ sức mạnh to lớn ấy!

Đức Hòa (Báo TNTP), Đình Thành (Báo Sơn La)