Bao lâu nay, các bậc phụ huynh thường kỳ vọng vào con cái mình và đặt nặng chuyện thành tích, điểm số. Vì thế mà các bạn học sinh bị đẩy vào những "cuộc đua" kiến thức cũng như điểm số.

Nhưng mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền bức thư tay của một người cha gửi con gái. Không dọa nạt, không thất vọng trước kết quả của con mình, mà chính người cha này đã khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ với quan điểm: "Điểm thi không là gì hết".

Suy ngẫm với tâm thư bố gửi con gái khi đạt điểm kém  1

Suy ngẫm với tâm thư bố gửi con gái khi đạt điểm kém  2

Suy ngẫm với tâm thư bố gửi con gái khi đạt điểm kém  3

Bức thư tay bố gửi con gái đang nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội facebook.

Bức thư được viết trong hơn hai trang giấy, "người cha của năm" này không hề trách mắng con gái mình mà chỉ nói rằng nó không quá tệ chỉ làm bố mẹ không vui. Thế nhưng đằng sau ấy mà những dòng thư khích lệ, động viên và chỉ ra những điểm mạnh mà con mình đã luôn đạt được bao lâu nay.

Phải chăng, người cha này có thể thấu hiểu tâm lý của con mình sẽ sợ sệt, tự ti với kết quả trước bạn bè và gia đình nên đã phủ định điều này và chia sẻ những điều khiến con gái có thể mạnh mẽ hơn để cải thiện kết quả trong tương lai. Cụ thể, ông bố này "triết lý": Điểm thi không thể cho mọi người biết con biết trải nghiệm, biết yêu thương, biết mơ ước, biết làm cho người khác vui, biết sống tình cảm....

"Con yêu thương!

Kết quả kỳ thi học kỳ này bố đã xem rồi nó không quá tệ nhưng không làm cho bố mẹ vui, con và anh con cũng vậy. Nhưng, xem cách anh con bảo vệ con, khen con về điểm Lịch sử cao nhất lớp, bố rất vui vì anh con rất thông minh và thương em nữa.

Thật lòng mà nói, điểm về môn Toán của con không làm ai vui được, nhưng còn những điểm khác thì cũng khá đấy. Con cần cố gắng thêm nhé nhất là về môn Toán con nhé.

Bố nghĩ, kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người.

Các thầy cô ra đề và chấm điểm không thể hiểu con và các bạn của con như cô, bác, chú dì và nhất là bố mẹ của con hay bố mẹ của các bạn con.

Điểm thi không thể cho mọi người biết, con đã có bao nhiêu trải nghiệm, rằng con đã đi, con đã biết, đã yêu thương bao nhiêu người nghèo khó; nó cũng không cho mọi người biết về những niềm vui, nỗi buồn và những ước mơ cao đẹp của con, cách mà con đang cố gắng để tiến dần đến ước mơ đó.

Điểm thi không thể cho mọi người biết con có thể hài hước trêu chọc, làm cho mọi người vui cười (và đôi khi quá đã làm mọi người giận).

Điểm thi không cho mọi người biết con đánh piano hay như thế nào; con có thể làm thơ rất nhanh và tình cảm nữa.

Nói tóm lại, điểm thi không thể cho mọi người biết con là một người tốt một người biết yêu thương mọi người, và có nhiều khả năng đặc biệt khác.

Vì vậy, điểm thi chỉ là điểm số. Chúng ta tự hào về điểm số của mình và sẽ luôn cố gắng để có điểm số cao. Nhưng nếu chẳng may điểm số không mong muốn, thì con hãy luôn nhớ rằng, chúng ta có nhiều phương cách để chứng minh bản thân mình. Thi cử tuyệt đối không phải là cách duy nhất!"

Ngọc Hà (T/h)