Chiều ngày 23/2, Chủ tịch Kim Jong-un đã bước lên chuyến tàu hỏa bọc thép, rời thủ đô Bình Nhưỡng tới Việt Nam vào sáng nay (26/2). Vậy tại sao ông Kim Jong Un lại chọn hành trình di chuyển kéo dài 3 ngày qua quãng đường 4.500km mà không phải bằng đường hàng không chỉ mất từ 3-4 giờ đồng hồ?

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đi một quãng đường xa hơn đã chọn một chuyên cơ Không Lực Một để di chuyển tới Việt Nam vào ngày 25/2.

Hầu hết các nguyên thủ quốc gia, các vị lãnh đạo cao cấp thường sử dụng đường hàng không để di chuyển bởi sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Chính vì thế mà nhiều người đã đặt ra câu hỏi cho phương tiện di chuyển của Chủ tịch Kim Jong-un trong chuyến công du dự hội nghị thượng đỉnh lần này.

Các chuyên gia tin rằng một trong những lý do ông Kim đi tàu bọc thép đến Việt Nam vì đây là một truyền thống của cha ông chủ tịch Kim Jong-un. Trước đó ông Kim Il-sung cũng chọn đi tàu và cả máy bay đến Việt Nam trong các năm 1958 và 1964.

Vào khoảng 8 giờ 10 phút sáng 26/2, Chủ tịch Kim đã đặt chân tới ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) để bắt đầu chuyến công du tại Việt Nam.

Đoàn tàu chở ông Kim đi xuyên Trung Quốc cũng là cách để Triều Tiên khẳng định mối quan hệ đồng minh thân cận với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, đoàn tàu bọc thép được cho là lựa chọn an toàn hơn cho ông Kim, vì chuyên cơ Chammae-1 của Triều Tiên đã cũ và không có các phi công kinh nghiệm.

Lộ trình di chuyển của đoàn tàu bọc thép chở lãnh đạo Triều Tiên. Đồ họa: Arirang

Đoàn tàu của Chủ tịch Kim di chuyển từ Bình Nhưỡng qua thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây và thị trấn Bình Hương, tỉnh Giang Tây của Trung Quốc sau đó dừng tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn, Việt Nam).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thể hiện sự thân thiện khi chủ động hạ kính ôtô và vẫy tay chào người dân Việt Nam trước sự chứng kiến của đông đảo truyền thông quốc tế. 

Điều này cũng cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên rất tin tưởng vào khả năng đảm bảo an ninh của phía Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội dự kiến diễn ra trong 2 ngày 27/2 và 28/2 là sự kiện quốc tế được quan tâm hàng đầu trong những ngày này. Đây là sự kiện chính trị - ngoại giao lớn nhất của Việt Nam trong năm 2019.