Tấm lòng của giáo viên với học trò

TP
Ở trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) với tấm lòng yêu mến trẻ thơ, các thầy cô luôn hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đã thành nếp, ngay trong đầu năm học, trường Tiểu học Lý Thường Kiệt đều rà soát danh sách học sinh trong nhà trường, tìm hiểu những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường để có sự hỗ trợ kịp thời cho học trò.

Nhà giáo Lê Thị Thanh Thuỷ - Hiệu trường nhà trường chia sẻ: "Mặc dù là trường nằm ở khu vực trung tâm nhưng thực tế gia đình nhiều bạn rất khó khăn. Có những học sinh gia đình không có kinh phí để cho con ăn bữa trưa bán trú tại trường, có phụ huynh đầu năm học không thể mua cho con một bộ đồng phục. Với những trường hợp như vậy, nhà trường đều có sự hỗ trợ để các em yên tâm đến trường".

Cô và trò trường Tiểu học Lý Thường Kiệt quyên góp ủng hộ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Cô và trò trường Tiểu học Lý Thường Kiệt quyên góp ủng hộ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cô Thanh Thủy thông tin thêm, ngoài học sinh hiện đang cư trú trên địa bàn phường Nguyễn Khuyến, nhiều bạn đến từ các địa phương khác, đi cùng bố mẹ lên thành phố mưu sinh và trong đó cũng có những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, trường Tiểu học đã hỗ trợ 6 bạn học sinh thuộc hộ nghèo của nhà trường. Các bạn được miễn giảm học phí, miễn phí ăn trưa bán trú và được tặng đồng phục đầu năm học.

Nhà trường tặng quà Tết cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Nhà trường tặng quà Tết cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cá biệt, có bạn đã được cô giáo nhận hỗ trợ bữa trưa tại trường. Cô giáo Trần Thị Thu Trang, giáo viên môn Mĩ thuật là người có tấm lòng nhân ái như thế. Cô Thu Trang kể: "Ở khối 4 có một em học sinh tên H, gia đình rất khó khăn. Cha mẹ không đủ tiền để trang trải việc học cho con tại trường, nhà trường đã hỗ trợ tiền học cho em. Hằng ngày, em ấy không ăn trưa tại trường, phụ huynh phải nhờ đến những suất cơm từ thiện ở bệnh viện Xanh Pôn để có bữa trưa cho con, tội nghiệp lắm".

Cô giáo Thu Trang đã tình nguyện nuôi bữa trưa 1 bạn học sinh nghèo.
Cô giáo Thu Trang đã tình nguyện nuôi bữa trưa 1 bạn học sinh nghèo.

Biết được điều đó, cô Trang đã báo cáo Ban Giám hiệu nhà trường và mong muốn hỗ trợ bạn H ăn bán trú tại trường. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm lớp cũng trao đổi với phụ huynh, ngỏ ý có cô giáo muốn giúp đỡ học sinh được ăn bữa trưa. "Khi nói lên điều đó, phụ huynh vui mừng lắm, vì con được ăn trưa cùng các bạn trong lớp. Gia đình cũng không phải tìm bữa trưa cho con nữa", Cô Thu Trang kể. Hiện tại, H được ăn bán trú cùng các bạn với sự hỗ trợ của cô giáo trung bình từ 700.000 đến 800.000 đồng/tháng.

Cô Hiệu trưởng Lê Thị Thanh Thủy đánh giá cao tấm lòng của cô Thu Trang khi có tấm lòng nhân ái, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Cô giáo dạy Mĩ thuật là tấm gương về lòng yêu mến học trò của trường Tiểu học Lý Thường Kiệt.

Liên đội trường Tiểu học Lý Thường Kiệt trao tặng vở cho học sinh vùng sâu, vùng xa.
Liên đội trường Tiểu học Lý Thường Kiệt trao tặng vở cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay trong các hoạt động của Liên đội trường Tiểu học Lý Thường Kiệt luôn chú ý đến các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các bạn học sinh vùng sâu, vùng xa ở các địa phương khác. "Hiện Liên đội đã hưởng ứng và ủng hộ chương trình "Quyển vở yêu thương" để dành tặng thiếu nhi ở biên giới, hải đảo. Sau khi phát động, các bạn thiếu nhi, đội viên của nhà trường đã đóng góp được 1451 quyển vở", cô Nguyễn Thúy Hằng - giáo viên Tổng phụ trách Đội cho hay.

Ngoài ra, Liên đội nhà trường đã thực hiện chương trình "Tủ quần áo đồng phục 0 đồng", vận động phụ huynh các bạn học sinh ra trường quyên góp quần áo đồng phục còn tốt cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng phục được giặt sạch, là phẳng và tặng lại cho các bạn học sinh thiếu đồng phục đến trường.

Cô và trò nhà trường tham gia chương trình thiện nguyện tại Viên Châm cứu T.Ư.
Cô và trò nhà trường tham gia chương trình thiện nguyện tại Viên Châm cứu T.Ư.

Dịp Tết vừa qua, trường Tiểu học Lý Thường Kiệt đã đồng hành cùng báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trao 200kg gạo cho các bạn học sinh vùng cao tại trường Tiểu học Quang Vinh và trường Tiểu học Lưu Ngọc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Theo cô Lê Thị Thanh Thủy, các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ của học sinh của trường Tiểu học Lý Thường Kiệt là một phương pháp giáo dục tốt cho học sinh về tinh thần "Tương thân, tương ái - Lá lành đùm lá rách". Qua đó, các bạn sẽ biết được ý nghĩa của những việc làm tốt, dần hình thành đức tính giúp đỡ và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tấm lòng của giáo viên với học trò tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

Vui tìm hiểu lịch sử và truyền thống

Noi theo lời dặn của Bác Hồ kính yêu: “Dân ta phải biết sử ta – Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, với mong muốn giáo dục nhân cách, phẩm chất học sinh, bồi đắp cho thế hệ trẻ thêm gắn bó và tự hào về vùng đất mình đang sống và học tập, mới đây, trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ và truyền thống quận Đống Đa.

Ngày hội chắp cánh cho các tài năng nhí

Mới đây, trường Tiểu học Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng Vĩnh Tuy’s Got Talent năm học 2023-2024. Cuộc thi nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ và các bạn học sinh, nhanh chóng tạo không khí “cực nóng” lan rộng khắp toàn trường.

Tuyên truyền tiện ích của thẻ CCCD mới cho học sinh

Ngày 10/5, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cùng Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Căn cước năm 2023 cho gần 1.300 học sinh Trường THCS Nghĩa Tân.