Trước đó, ngày 8/5, trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) nhận được thông tin một học sinh trong trường dương tính với SARS-CoV-2, là con gái của bệnh nhân 3126. Và có 61 người gồm 13 thầy cô giáo và 48 học sinh thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung.

Toàn bộ hoạt động của nhà trường đã phải tạm dừng để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, rơi đúng vào thời điểm học sinh chuẩn bị kiểm tra học kỳ để tổng kết năm học, còn học sinh cuối cấp đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh, Nam Định) có một học sinh trong trường dương tính với COVID-19.
Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh, Nam Định) có một học sinh trong trường dương tính với COVID-19.

Để ổn định tâm lý học sinh, thầy Nguyễn Văn Đằng - Hiệu trưởng nhà trường đã gửi đến học trò, các bậc phụ huynh và đồng nghiệp của mình bức tâm thư để động viên, tiếp thêm nghị lực trong giai đoạn khó khăn này.

Mở đầu bức tâm thư, thầy bày tỏ sự lo lắng trước tình hình dịch bệnh nhưng cũng không quên dành lời động viên ân cần nhất cho học sinh của mình:

"Các con học sinh trường Lê yêu quý!

Có thể tuổi thầy còn khá trẻ khi gọi học sinh mình là con, nhưng chỉ khi coi học sinh là con mình thì mới nói được tâm trạng thầy lúc này. Thật sự thầy đang rất lo lắng. Lo cho các con học sinh của thầy thật nhiều.

4h30 sáng hôm qua, khi nghe điện thoại của đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Trực Ninh thông báo về việc có ca nghi nhiễm COVID-19 tại xóm Trại, tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ là phụ huynh của một học sinh trong trường, nước mắt thầy đã chảy. Điều lo lắng nhất cũng đã đến rồi. COVID-19 không còn bên Ấn Độ, Nepal nữa mà nó đã về đến quê hương, đã vào trong trường Lê yêu dấu của chúng ta mất rồi. Nó đến trong một thời điểm chúng ta cũng đã có được một khoảng thời gian tôi luyện, chuẩn bị tập sự cho tinh thần đón nhận từ lâu, chỉ là không biết nó đến vào lúc nào mà thôi.

Có thể năm học 2020-2021 sắp khép lại một cách đột ngột và im lặng khi không có lễ tổng kết năm học, những thầy cô và các em học sinh giỏi, học sinh tiên tiến không được tuyên dương trước toàn trường, không có lễ tri ân thầy cô, cha mẹ như các năm trước.

Thầy biết các con đang rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè, nhất là những người đang và sẽ phải cách ly xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

Ngay tại thời điểm này, sự bình tĩnh sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Thầy tin vào ý chí và nghị lực của các con. Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt, thực hiện đúng khẩu hiệu 5K, cách ly nghiêm ngặt ở nhà, hãy giúp người thân bên cạnh mình dù là việc nhỏ nhất. Chỉ cần mỗi học sinh của trường Lê làm được một việc tốt có ý nghĩa thì trường chúng ta đã có được hàng nghìn việc tốt rồi".

Thầy trò trường THPT Lê Quý Đôn cùng một số F1 khác đi cách ly tập trung. (Ảnh: Giáo Dục & Thời Đại)
Thầy trò trường THPT Lê Quý Đôn cùng một số F1 khác đi cách ly tập trung. (Ảnh: Giáo Dục & Thời Đại)

Với các bạn học sinh lớp 12 đang lo lắng cho kỳ thi sắp tới, thầy Đằng cũng bày tỏ niềm tin vào ý chí, nghị lực của các "sĩ tử".

"Các con học sinh lớp 12 yêu quý!

Khó khăn trước mắt không làm thầy trò ta chùn bước. Hãy phát huy sức mạnh nội lực của học trò trường Lê, hãy biết tự học, biết ứng dụng công nghệ thông tin để đưa kiến thức của nhân loại thành kiến thức của mình. Thầy tin các con sẽ làm được.

Sóng gió sẽ làm cho các con vững tay chèo hơn. Thầy tin và yêu các con, thương lắm thời gian này các con đã rất mệt mỏi vì học tập, suy nghĩ để lựa chọn nguyện vọng định hướng cho tương lai. Mỗi nét bút các con viết vào hồ sơ tuyển sinh là các con đang vẽ lên tương lai sau này của chính mình. Các con hãy nhớ các con sẽ có đủ thầy cô, cha mẹ và các em học sinh trong trường luôn ở bên và đồng hành cùng các con.

Nguyễn Ngọc Ký thiếu đi đôi tay nhưng không ngừng nỗ lực để trở thành một người thầy đáng kính, Nick Vujicic sinh ra với tứ chi khiếm khuyết nhưng chưa một lần chịu thua số phận, Bill Gates phá sản trong lần đầu tiên nhưng sau đó lại trở thành tỷ phú bậc nhất của nhân loại.

Họ chính là những tấm gương sáng, đem đến cho ta bài học quý báu về giá trị của ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Người có ý chí nghị lực luôn được mọi người yêu quý và trân trọng và họ luôn trở thành niềm tin, điểm tựa, thậm chí là thần tượng để mọi người noi theo.

Các con sẽ làm được những điều mà các anh chị khóa trước đã làm được. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trường ta xếp thứ bao nhiêu? Bao nhiêu học sinh khối 12 đỗ nguyện vọng 1 vào đúng trường mình mong muốn? Câu hỏi này cần ý chí và nghị lực của các con để trả lời".

Thầy Hiệu trưởng gửi tới 61 thầy trò đang cách ly tập trung cùng nhau cố gắng, đẩy lùi COVID-19.
Thầy Hiệu trưởng gửi tới 61 thầy trò đang cách ly tập trung cùng nhau cố gắng, đẩy lùi COVID-19.

Cuối bức thư, thầy Hiệu trưởng gửi tới các phụ huynh học sinh và đồng nghiệp lời nhắn nhủ hãy cùng nhau gánh vác, làm tròn sứ mệnh và trở thành điểm tựa vững chắc nhất giúp con em, học sinh của mình vượt qua giai đoạn khó khăn này.

"Rồi sẽ ổn thôi, yêu thương sẽ lại về, tôi mong lắm được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của thầy cô, nụ cười hồn nhiên của các con khi đến trường, nụ cười tri ân của các bậc phụ huynh về thành quả học tập của các con trong năm học đặc biệt. Điều đó chắc chắn sẽ đến.

Và chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi COVID-19.

Hãy vịn vai nhau để đi nếu mệt nhé!"

Dịch bệnh lây lan là điều mà không ai trong chúng ta mong muốn. Song những dòng tâm thư này sẽ trở thành động lực to lớn để không chỉ những thầy cô và các bạn học sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) đang thực hiện cách ly mà còn cho tất cả mọi người cùng vượt qua và chiến thắng dịch COVID-19.