Đoạn video được các nhà khoa học tại Đại học Aalto của Phần Lan đăng tải trên Youtube mới đây. Đoạn video nêu: "Trong đoạn video 3D này, một người ho ở hành lang giữa hai kệ hàng trong điều kiện có hệ thống thông gió. Sau cơn ho, một lượng khí dung sẽ lan tỏa trong không khí ra hành lang giữa kệ hàng và chỉ mất vài phút để nó lan rộng và phát tán”.

Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, các hạt khí dung mang theo virus có thể lưu lại trong không khí lâu hơn so với suy nghĩ ban đầu, do vậy việc tránh nơi đông người trong một không gian kín là điều vô cùng quan trọng nhằm tránh lây nhiễm. Điều này cũng làm giảm nguy cơ lây nhiễm qua giọt bắn vốn là con đường lây truyền chính của virus SARS-CoV-2 mới (SARS-CoV-2)".

Phó giáo sư Ville Vuorinen của Đại học Aalto cho biết: "Một người mắc COVID-19 có thể ho và rời đi, nhưng vẫn để lại phía sau những hạt khí dung cực nhỏ có mang virus. Những hạt này sau đó có thể đi vào đường hô hấp của những người xung quanh".

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu Phần Lan đã lập mô hình chuyển động của các hạt khí dung nhỏ hơn 20 micromet, thậm chí chưa đến 15 micromet khi bệnh nhân COVID-19 ho khan. "Các hạt khí dung cực nhỏ sẽ không rơi xuống sàn, mà sẽ di chuyển theo dòng khí hoặc lơ lửng một chỗ", nghiên cứu chỉ ra.

Đây là nghiên cứu có sự phối hợp giữa các chuyên gia, nhà khoa học của Đại học Aalto, Viện Khí tượng Phần Lan, Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan và Đại học Phần Lan. Mỗi tổ chức thực hiện một mô hình độc lập, nhưng sử dụng các điều kiện bắt đầu giống nhau và cho ra kết quả giống nhau.

Dịch COVID-19 khởi phát từ Trung Quốc vào cuối năm ngoái, đến nay đã lan ra 210 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. COVID-19 khiến gần 1,7 triệu người nhiễm bệnh và hơn 100.000 người tử vong.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn dịch lây lan, chính phủ nhiều nước đã áp lệnh phong tỏa quy mô lớn và khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp giãn cách xã hội. Giãn cách xã hội được cho là biện pháp hữu hiệu nhất nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 mới. Theo đó, mọi người được khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc, và nên giữ khoảng cách ít nhất 1-2 mét ở nơi công cộng.

(theo Dân Trí)