Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2017-2018, thành phố có hơn 100 nghìn học sinh tốt nghiệp THCS, tăng 22 nghìn em so với năm học trước. Điều này đồng nghĩa với việc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 sẽ có số thí sinh cao hơn năm trước, áp lực cạnh tranh tăng lên.

Tăng chỉ tiêu vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2018-2019 1

Theo ông Phạm Quốc Toản - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, Sở đang xây dựng phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Về cơ bản, phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội vẫn như năm học 2017-2018, tức là kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Trong đó, phần xét tuyển là điểm học tập, rèn luyện của HS ở bốn năm học THCS, với tổng điểm tối đa của mỗi HS là 20 (mỗi năm học được 5 điểm). Phần thi tuyển gồm hai môn Toán và Ngữ văn sẽ được tổ chức bằng một kỳ thi chung áp dụng cho HS có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT của Hà Nội. Điểm thi hai môn Ngữ văn và Toán được tính hệ số 2 và chiếm hai phần ba trong tổng điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT của học sinh.

Học sinh phải dự thi hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn. Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đưa vào diện xét tuyển lớp 10 THPT những học sinh dự thi đủ hai môn này. Trong trường hợp HS đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của bốn trường THPT chuyên gồm: Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây, các em phải thi thêm môn Ngoại ngữ và môn chuyên tương ứng với nguyện vọng dự tuyển. Các môn thi đều có hệ số 1, riêng môn chuyên có hệ số 2.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 dự kiến sẽ “nóng” hơn những năm trước. Việc phải cạnh tranh để giành suất vào học tại trường THPT công lập chắc chắn sẽ gian nan hơn rất nhiều. Vậy chỉ tiêu vào lớp 10 có tăng hay không? Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tại kỳ tuyển sinh năm học 2018-2019, Hà Nội kiên trì mục tiêu bảo đảm chỗ học cho mọi HS đủ điều kiện, có nguyện vọng. Tùy theo năng lực, điều kiện, có thể học lớp 10 tại các trường THPT công lập, trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, hoặc có thể đăng ký xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp.

 Ngoài việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án xây mới trường, lớp học, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tăng chỉ tiêu vào các trường THPT công lập, nhất là tại các trường THPT công lập thuộc địa bàn khó khăn. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh, vừa góp phần giảm gánh nặng cho phụ huynh HS. Ngoài ra, Sở sẽ cho phép các trường THPT tự chủ tài chính và trường THPT ngoài công lập được tiếp nhận số HS trúng tuyển vượt chỉ tiêu được giao khoảng 10% đến 20% tùy theo quy mô và điều kiện cụ thể về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên.

Kim Hiền (Tổng hợp)