Nhằm triển khai thực hiện tốt Kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 của ngành Giáo dục. Thời gian qua các sở giáo dục và đào tạo đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tỷ lệ tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh.

Tuy nhiên, thời gian này mới vào đầu hè, nhưng đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều em nhỏ. Cách đây vài ngày, một sự việc thương tâm đã xảy ra tại địa phận sông Cầu, thuộc xã Nhã Lộng (Thái Nguyên). Một nhóm học sinh lớp 12 đã rủ nhau ra gần khu vực sông để tắm, sau đó do không biết bơi, một số học sinh đã bị nước cuốn. Phát hiện sự việc, người dân khu vực đã lao xuống cứu và đưa được nhiều cháu vào bờ. Tuy nhiên, có 3 học sinh bị đuối nước tử vong.

Tăng cường giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước 1

Khúc sông nơi 3 học sinh gặp nạn.

Tử vong do đuối nước không chỉ xảy ra đối với các em không biết bơi, mà còn xảy ra nhiều đối với cả những bạn đã biết bơi, thậm chí bơi giỏi, nguyên nhân chủ yếu là do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống tai nạn đuối nước xảy ra trong thực tế.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, tránh tai nạn đuối nước cho các bạn khi tham gia các hoạt động trong đời sống hàng ngày, bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, tổ chức hướng dẫn các bạn học sinh học bơi thì việc trang bị kiến thức, kỹ năng biết tự phòng, tránh tai nạn đuối nước là việc làm cần thiết, cấp bách hiện nay.

Các nhà trường thường xuyên tuyên truyền đến học sinh, cán bộ giáo viên về tác hại của tai nạn đuối nước, các vụ tai nạn đuối nước điển hình và biện pháp phòng, tránh. Có phương án liên kết với các tổ chức, cá nhân tổ chức các lớp dạy bơi trong và ngoài nhà trường; phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh khuyến khích gia đình, phụ huynh tạo điều kiện cho con em tham gia học bơi.

Ngọc Hà