Ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, tổng số học sinh nghỉ học từ cuối tháng 8 là 1.051, tới nay 1.047 em trở lại lớp. "Có 4 học sinh lớp 9 trường THCS Hà Hải đã nghỉ hẳn đi biển và vào miền Nam làm ăn", ông Vĩnh nói.

Từ ngày 25/8, nhiều học sinh ở xã Kỳ Hà bị bố mẹ cho nghỉ ở nhà. Đến sáng 5/9, gần 1.000 em không tới dự lễ khai giảng. Phụ huynh cho biết từ ngày xảy ra sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt, ruộng muối bỏ hoang, thuyền gác mái chèo không ra khơi, gia đình không có thu nhập. Họ kiến nghị địa phương miễn tất cả khoản đóng góp thì mới yên tâm để con em trở lại trường.

Sau nhiều tuần nghỉ ở nhà, học sinh xã Kỳ Hà đã quay lại trường. Ảnh: Đức Hùng.

Nhằm động viên học sinh trở lại lớp, chính quyền thị xã Kỳ Anh trước mắt không thu tiền xây dựng, miễn học phí đối với học sinh Kỳ Hà. Theo Phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh, nhà chức trách đang rà soát những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, động viên bố mẹ yên tâm cho con đi học.

"Chính quyền đã vận động người dân ở hai thôn Thanh Hà và Bắc Hà (xã Kỳ Hà) hợp tác kiểm đếm nhằm đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển. Vẫn còn 5 thôn, trong đó có một thôn ở Kỳ Hà và 4 thôn ở xã Kỳ Lợi chưa hợp tác để kê khai", ông Phan Duy Vĩnh thông tin.

Theo VnExpress