Chuyện kể về hai vợ chồng ngư dân chài lưới trên sông bắt cá nuôi sống gia đình và hai con ăn học. Một hôm hai vợ chồng kéo một mẻ lưới nặng, tưởng trúng đậm cá tôm, ai ngờ lại là một quả bom còn nguyên dạng. Người vợ hốt hoảng bảo chồng bỏ lại xuống sông, người chồng sau một hồi suy nghĩ quyết định giữ lại như một báu vật. Lúc người vợ đi bán cá, ông chồng mang quả bom ra cưa lấy thuốc. Vừa xoa xoa quả bom ông chồng đắc ý: Với lượng thuốc nổ lấy được vợ chồng ông sẽ dùng để đánh cá. Số cá sẽ được nhiều hơn, tiền bán cá được nhiều hơn, sẽ có tiền sắm thêm quần áo mới cho con đi học. Nghĩ là làm. Ông cưa bom…Chưa đầy hai phút sau, quả bom phát nổ. Thế là ông ra đi cùng ngôi nhà tranh tanh bành sau tiếng nổ vang trời.

Hình ảnh tiểu phẩm văn nghệ của trường THCS Hoàng Diệu, đại diện quận Thanh Khê tại ngày hội.

Đó là một trong bảy tiểu phẩm văn nghệ phê phán về kiến thức phòng tránh tai nạn bom mìn của các đơn vị phòng GD-ĐT quận, huyện thuộc thành phố Đà Nẵng. Chương trình do sở GD-ĐT thành phố tổ chức dành cho khối THCS diễn ra tại trường THCS Huỳnh Bá Chánh, quận Ngũ Hành Sơn.

Bảy đội tham dự phần thi kiến thức về bom mìn.

Trước khi thể hiện phần thi tiểu phẩm, tại ngày hội giao lưu các thí sinh đại diện cho các quận, huyện còn dự thi phần tìm hiểu kiến thức về phòng tránh tai nạn bom mìn bằng hình thức thi trắc nghiệm. Riêng phần thi tiểu phẩm văn nghệ các đội đều đưa được thông điệp đến với người xem. Đó là, hãy tránh xa bom mìn, khi phát hiện bom mìn hãy báo cho người lớn, thầy cô và cơ quan chức năng. Không va chạm, đập phá các vật liệu nghi là bom mìn, vật liệu nổ, súng đạn…

Các bạn học sinh hào hứng tham gia cổ vũ các đội thi.

Thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết: “Ngày hội giao lưu nhằm củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ, hành vi cho học sinh về bom mìn và vật liệu chưa nổ để biết cách phòng tránh; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh; cung cấp, bổ trợ kiến thức cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống, góp phần hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu cách phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu chưa nổ; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ tính mạng, tài sản vì mục tiêu phát triển toàn diện con người; góp phần bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội. Lớn hơn hết là cho các em một thông điệp nếu gây nổ thì đồng nghĩa với thương vong, chết chóc”.

Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức đã trao hai giải Nhất cho đội của quận Thanh Khê và huyện Hoà Vang, giải Nhì cho ba đội của quận Hải Châu, Sơn Trà và Cẩm Lệ; giải Ba cho hai đội của quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn.

 

Thầy giáo Đặng Nhân, Phó phòng GD-ĐT quận Hải Châu, trao giải Nhất đồng hạng phần thi kiến thức cho bảy đơn vị.

Thầy giáo Ngô Ngọc Hoàng Vương, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, sở GD-ĐT Đà Nẵng trao giải phần thi tiểu phẩm văn nghệ cho các đơn vị.