Cuộc thi “Câu lạc bộ Toán tuổi thơ” do Tạp chí Toán thuổi thơ và công ty cổ phần VPP Hồng Hà phối hợp tổ chức. Sau 10 kỳ Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc với những dấu ấn lớn đã được ghi nhận, từ năm 2016, tạp trí Toán tuổi thơ quyết định đổi mới sân chơi này theo hướng phù hợp hơn với xu thế chung của của xã hội…. Mô hình CLB Toán tuổi thơ đã được ra đời với 2 điểm mới cơ bản. Thứ nhất là đề thi hoàn toàn bằng tiếng Anh và thứ 2 là Vòng Du lịch toán học. 2 điểm mới này chắc chắn sẽ tác động tích cực tới phong trào học toán, học tiếng Anh và bồi dưỡng kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh.

CLB Toán tuổi thơ được hình thành từ các lớp với những thành viên hoàn toàn tự nguyện. Các CLB cùng trường sẽ thi đấu với nhau, chọn ra những đội xuất sắc để thi với các CLB trong quận, huyện. Cứ như thế tiếp tục tới cấp tỉnh, thành, cấp liên tỉnh và cấp toàn quốc.

Tiếp nối phong trào học toán sôi nổi của các câu lạc bộ toán tuổi thơ, năm nay ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi đầy lý thú cho các bạn học sinh. Buổi sáng nay tại trường THCS Thanh Quan (Hà Nội), 48 bạn thí sinh từ 8 trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những phút giây tranh tài đầy kịch tính.

Nội dung thi đấu câu lạc bộ toán tuổi thơ, các đội phải trải qua 3 vòng thi với các đề thi toán. Vòng 1: Vòng thi cá nhân. Vòng 2 : Tiếp sức toán diễn ra trong thời gian 30 phút. Vòng 3: Du lịch toán học, cũng trong thời gian 30 phút mỗi đội sẽ được đến tham quan du lịch 6 thành phố lớn bằng việc cả đội phải tìm được cách giải đúng một bài toán , nếu không giải đúng bài toán đó, thì cả đội sẽ không được đi tiếp đến các thành phố khác.

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 1

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 2

Các bạn thí sinh có 30 phút để thực hiện bài thi cá nhân. Bài thi môn Toán bằng tiếng Anh có tất cả 16 câu hỏi, sẽ được chấm trên thang điểm 100.

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 3

Có bạn nào muốn thử sức cùng đề thi "khó nhằn này không". Theo bạn Phùng Nam Khánh (Lớp 8M trường THCS Nguyễn Du) đề thi này không quá khó so với những bài toán mà bạn ấy từng ôn thi. Bạn ấy làm được 13/16 bài toán và dự đoán mình có thể được 70 điểm.

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 4

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 5

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 6

Các đội thi nhanh chóng hoàn thành bài thi của mình để giành quyền phất cờ báo hiệu chiến thắng. Sẽ có tổng 6 câu hỏi, như vậy mỗi bạn sẽ có 5 phút để làm bài và nhường quyền cho bạn tiếp theo trong đội. Đội nào làm đúng nhiều nhất và sớm nhất sẽ giành phần thắng. 

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 7

Như vậy đã có 3 đội xuất sắc phất cờ trước trong phần thi tiếp sức này.

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 8

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 9

Các bạn học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân đang cùng nhau giải toán để tham quan 6 địa danh trong thời gian ngắn nhất!

Và giây phút mong chờ nhất của cuộc thi đã tới, không biết câu lạc bộ toán tuổi thơ của trường nào sẽ giành giải nhất nhỉ? Ban tổ chức sẽ trao 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 15 giải Ba cho phần thi cá nhân.  Phần thi Tiếp sức Toán và Du lịch Toán học sẽ có 2 giải Nhất, 3 giải Nhì và 3 giải Ba. Nhà tài trợ chính là Công ty cổ phần VPP Hồng Hà đã mang tới cho các bạn học sinh những phần quà thiết thực nhất cho các thí sinh dự thi.

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 10

Cô Nguyễn Thị Vân Anh (Hiệu trưởng trường THCS Lê Ngọc Hân) cùng anh Phạm Trung Kiên (Trưởng phòng Marketing Công ty cổ phần VPP Hồng Hà) trao giải cho các thí sinh.

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 11

Teen Hà Nội sôi nổi tham dự “CLB Toán tuổi thơ” 12

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, sân chơi mới CLB Toán tuổi thơ đã thu hút được sự quan tâm chú ý của đông đảo các bạn học sinh và thầy cô giáo. Tháng 1 năm 2016, CLB Toán tuổi thơ liên tỉnh đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các CLB đến từ 7 tỉnh. Thành công của hoạt động này được nối tiếp bởi Cuộc thi CLB Toán tuổi thơ Toàn quốc lần thứ nhất, diễn ra tại Hà Nội, 6 tháng sau đó, vào tháng 6 năm 2016 với sự tham gia của 24 tỉnh thành,... Cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc lần thứ 2, sẽ diễn ra tại Trà Vinh vào đầu tháng 6 tới.

Ngọc Hà