Theo tín ngưỡng, cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo chuyện bếp núc và mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Vì thế mà cứ đến dịp Tết ông Công ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng và thả phóng sinh cá chép ra sông hay ao, hồ... với ngụ ý "cá hóa long" (nghĩa là cá sẽ hóa rồng) để Táo quân cưỡi vượt vũ môn lên thiên đình.

Theo quan niệm việc thả cá chép cho ông Công, ông Táo phải trước giờ Ngọ (12h – 13h, ngày 23 tháng chạp), nhưng vì nhiều lý do nên nhiều gia đình cúng ông Táo sớm, sau khi làm mâm cơm cúng, thì mang cá chép đỏ thả xuống các ao, hồ, sông… tiễn ông Táo lên chầu trời.

Tại khu vực hồ Thành Công nhiều người dân đã đến thả cá chép từ sớm.

Nhiều bạn nhỏ được bố mẹ cho đi cùng để phóng sinh cá chép.

Nhân dịp thả cá chép tiến Táo Quân "về trời" nhiều gia đình đã đưa con nhỏ theo và thả cá với mục đích giáo dục các bạn về tín ngưỡng tốt đẹp của cha ông cũng như tình yêu đối với thiên nhiên.

Nhiều bạn tỏ ra vô cùng thích thú với tục lệ cổ truyền này.

Một bạn gái theo bố ra thả cá chép ở hồ Thành Công.

Thông thường, các gia đình cúng ba con cá chép đỏ và phóng sinh tất cả sau khi thắp hương. 

Những người thả cá chép đều nhẹ nhàng nhúng xô, chậu nước xuống sông cho cá tự bơi ra. Hầu hết, mọi người đều thả ít nhất 3 con cá chép tượng trưng cho 3 ông bà Táo quân.

Việc thả cá, hóa vàng mong muốn thần bếp sẽ phù hộ cho gia đình mình được nhiều may mắn nên hằng năm Tết đến, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo quân chầu trời một cách long trọng.

Bài và ảnh: Loan Vũ