Tiếp nối thành công từ 3 điểm trường trước, năm nay, báo Thiếu Niên Tiền Phong tiếp tục khởi động chương trình “Ngày hội sức khoẻ học đường” tại trường THCS Đống Đa, Hà Nội với sự đồng hành của Bệnh viện Mắt Quốc tế DNDNha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND.

Cô Đinh Thị Vân Hồng – Hiệu trưởng trường THCS Đống Đa phát biểu khai mạc chương trình

Đôi mắt sáng, nụ cười xinh là điều mà tất cả các bạn học sinh đều mong muốn có được. Đó không chỉ là một... “góc con người” mà còn là biểu hiện cho thấy bạn có biết chăm sóc sức khoẻ hay không. Bởi vậy, tất cả các bạn học sinh đều hào hứng khi được tìm hiểu cũng như khám, chẩn đoán, tư vấn điều trị miễn phí các bệnh lý về mắt và răng bởi các chuyên gia uy tín. Qua đó, bạn nào cũng thêm yêu bản thân và có một phương pháp khoa học để bảo vệ sức khoẻ của mình tốt hơn.

Ths.BS Phạm Thị Hằng (Trưởng khoa Khúc xạ Lasik, Bệnh viện Mắt quốc tế DND) nhận định rằng, có tới hơn 60% các bạn học sinh trường THCS Đống Đa đang phải đeo kính nhưng lại có tới gần một nửa trong số đó đang đeo kính sai số. Tiếp đó, khoảng 40% còn lại đang mắc các tật khúc xạ nhưng không đeo kính do các bậc phụ huynh và các bạn học sinh chủ quan không đi thăm khám. Bên cạnh đó, các bạn còn khá lười trong việc đi kiểm tra định kỳ nên số kính tăng nhanh từ 2 – 3 diop, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, kết quả học tập cũng như việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Ths.BS Phạm Thị Hằng nhận định về tình hình và nguyên nhân dẫn đến các tật khúc xạ ở học đường

Qua thăm khám, BS Trần Thị Nhung (Chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt, Phòng khám Nha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND) cũng cho hay: “Có tới 95% các bạn bị viêm lợi, cao răng và 60% các bạn bị sâu răng. Ngoài ra rất nhiều bạn học sinh gặp phải tình trạng sai lệch khớp cắn, răng mọc chen chúc, lệch lạc. Cá biệt có những trường hợp cùng một lúc gặp phải nhiều vấn đề về răng miệng, thậm chí có bạn học sinh còn bị mất răng vĩnh viễn”.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do ý thức vệ sinh răng miệng của mỗi người. Khi đánh răng không đúng cách, các mảng bám sẽ đọng lại làm “ổ” cho vi khuẩn phát triển. Áp lực học tập khiến các bạn bị stress, dẫn tới tình trạng viêm lợi do thay đổi nội tiết tố. Hay do sự mất tương quan giữa kích thước của răng với kích thước của cung hàm, khiến cho răng không đủ khoảng trống để mọc lên thẳng hàng thẳng lối.

Theo BS Trần Thị Nhung, tỉ lệ học sinh mắc bệnh sâu răng ở trường THCS Đống Đa vẫn thuộc dạng thấp do ở các trường khác con số này lên tới 80 – 90%

BS Trần Thị Nhung cũng chia sẻ thêm rằng: “Khi mắc các bệnh về răng miệng, các bạn học sinh thường bị mất tự tin khi giao tiếp và giảm độ lạc quan trong cuộc sống. Vì vậy, các bạn cần có ý thức về việc chăm sóc răng miệng; phải được tư vấn về cách sử dụng bàn chải, chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ,... Bên cạnh đó, các bạn cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ răng miệng thông qua việc đi khám sức khoẻ định kỳ, sớm phát hiện các tình trạng chớm bệnh”.

Những con số “biết nói” này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khoẻ học đường ở Việt Nam. Theo đoàn chuyên gia, áp lực học tập và thói quen sinh hoạt chính là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này.

Bạn Nguyễn Duy Mạnh (Lớp 6A2): “Các bác sĩ rất nhẹ nhàng và nhiệt tình, khuyên mình phải đi hàn răng và thay kính mới vì số đo đang bị lệch. Mình thấy chương trình vô cùng ý nghĩa và mong muốn sẽ tổ chức ở trường mình thêm nhiều lần nữa”.

Bạn Nguyễn Trần Ngọc Hân (Lớp 6A2) chia sẻ: “Các bác sĩ chẩn đoán mình bị cận thị và viêm lợi. Mình thấy chương trình này rất bổ ích, giúp bọn mình biết được cơ thể đang mắc các bệnh gì, nhận diện sớm để điều trị cho hiệu quả”.

Đúng với tiêu chí của một ngày hội, chương trình còn có các tiết mục văn văn nghệ đặc sắc, tạo nên bầu không khí rực cháy, giúp các bạn học sinh “xả van” stress, khai thông bộ não, bổ sung năng lượng cho cơ thể, sẵn sàng “khiêu chiến” với những giờ học sắp tới.

“Ngày hội sức khoẻ học đường” đã diễn ra trong niềm hân hoan của thầy cô và hơn 1300 bạn học sinh. Để nhắc lại dấu ấn của chương trình, đó là những đôi mắt, đôi tai chăm chú lắng nghe từng lời khuyên bổ ích; là tiếng cười giòn tan rộn ràng một góc sân trường; là những lời nhắn nhủ, hẹn một mai gặp lại của các bạn học sinh trường THCS Đống Đa.

Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức và đã tạo dựng được dấu ấn đối với các bạn học sinh Thủ đô. Sắp tới, chuyến tàu “Ngày hội sức khoẻ học đường” sẽ dừng chân tại các “nhà ga” thuộc quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.

Một số hoạt động khám, chẩn đoán và tư vấn tại trường THCS Đống Đa, Hà Nội:

Huệ Anh