Tết chụp ảnh lỡ bị ánh sáng loang lổ, áp dụng ngay cách này để có bức hình nghìn like

Huệ Anh 09:11 28/01/2019

Cả năm mới có một cái Tết mà chẳng may bức ảnh của bạn lại bị loang lổ chỗ sáng chỗ tối. Vậy thì hãy áp dụng mẹo dưới đây để cứu nguy cho bức ảnh nhé.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, ai cũng muốn chụp một tấm ảnh cùng người thân, bạn bè hoặc đơn giản chỉ là “chìm giữa rừng hoa” để lưu giữ khoảnh khắc bước sang năm mới. Tuy nhiên, nếu bạn không phải nhiếp ảnh gia thì rất có thể sẽ rơi vào tình huống éo le mang tên: Ánh sáng không đều.

Tết chụp ảnh lỡ bị ánh sáng loang lổ, áp dụng ngay cách này để có bức hình nghìn like 1

Ảnh trước khi hậu kỳ

Hiện tượng này rất dễ bắt gặp với những bức ảnh chụp trong tán cây, mái che không kín khiến ánh nắng xuyên qua và tạo thành các đốm sáng trên chủ thể. Trừ những bức ảnh nghệ thuật ra thì chẳng ai muốn làn da của mình lại có những đốm sáng, đốm tối, loang lổ cả.

Nhiếp ảnh gia Angie Candell – bậc thầy trong việc xử lý ảnh chân dung, ảnh cưới ở Mỹ đã chia sẻ một phương pháp rất đơn giản để sửa hiện tượng này rồi đấy.

Thứ nhất, tìm địa điểm chụp phù hợp

Tết chụp ảnh lỡ bị ánh sáng loang lổ, áp dụng ngay cách này để có bức hình nghìn like 2

Ảnh sau khi hậu kỳ

Bạn có thể chụp thử một bức ảnh để kiểm tra điều kiện ánh sáng nơi đó. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý thì tốt nhất hãy ra một khu vực đủ sáng để chụp ảnh. Còn nếu vẫn cố chụp thì bức ảnh của bạn sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp: hậu cảnh trắng tinh vì chênh lệch ánh sáng mạnh hoặc người mẫu bị lốm đốm ánh sáng.

Thứ 2, tận dụng các chế độ trong máy ảnh

Nếu bạn là một người chuyên nghiệp và biết tận dụng các tính năng trong thiết bị của mình thì cũng lưu ý điều này nhé: không sử dụng chế độ đo sáng điểm (spot) bởi nó sẽ thể gây ra cháy sáng trong điều kiện chênh sáng mạnh.

Thứ 3, sử dụng công cụ hỗ trợ

Tết chụp ảnh lỡ bị ánh sáng loang lổ, áp dụng ngay cách này để có bức hình nghìn like 3

Ảnh trước khi hậu kỳ

Tết chụp ảnh lỡ bị ánh sáng loang lổ, áp dụng ngay cách này để có bức hình nghìn like 4

Ảnh sau khi hậu kỳ

Đàn flash trợ sáng, miếng tản sáng là những công cụ hữu ích trong tình huống này. Thậm chí bạn còn có thể chỉnh thông số phần hậu ảnh để tạo ra các bokeh (đốm sáng có hình) lung linh nữa đấy. Với tấm tản sáng, nó không chỉ bù sáng cho mẫu mà còn làm “mềm” ánh sáng, giúp nguồn sáng trong bức ảnh không bị quá gắt.

Thứ 4, chọn cách tạo dáng phù hợp

Trong trường hợp “cố đấm ăn xôi”, thích đứng ở những vị trí không được tốt để chụp ảnh thì cần phải vận dụng hết những gì mình có. Cụ thể, người mẫu cần tránh những tư thế khiến ánh sáng chiếu loang lổ vào người. Sau đó, nhiếp ảnh gia cần chụp ảnh hơi thiếu sáng một chút để giữ được phần hậu cảnh cũng như vùng chi tiết trên mẫu có ánh sáng chiếu vào.

Thứ 5, hậu kỳ chỉnh sáng

Tết chụp ảnh lỡ bị ánh sáng loang lổ, áp dụng ngay cách này để có bức hình nghìn like 5

Ảnh trước khi hậu kỳ

Tết chụp ảnh lỡ bị ánh sáng loang lổ, áp dụng ngay cách này để có bức hình nghìn like 6

Ảnh sau khi hậu kỳ

Để có một bức ảnh lung linh, bạn có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa như Lightroom, Photoshop. Đầu tiên giảm Contract (tương phản), sau đó dùng công cụ Brush tool bôi lên vùng sáng trên da để giảm bớt độ gắt.

Với một vài bước xử lý, nay bạn có thể tự tin chinh chiến chụp hình tết lung linh ngay cả trong bóng râm loang lổ ánh sáng rồi đấy.

Tin đọc nhiều