Tết của người Mường

Nguyễn Hà
 Đối với mỗi gia đình người Việt Nam nói chung và các gia đình tại các tỉnh phía Bắc nói riêng, hoa Đào được xem như dấu hiệu báo mùa xuân về, Tết đến.

Vào các ngày đầu năm mới, người dân thường đến đền, chùa gần nhà cầu khấn cho một năm mới tốt lành. Chùa Hòa An là ngôi chùa được xác nhận kỷ lục có nhiều cối đá nhất Việt Nam. Mỗi ngày, chùa đón hàng trăm lượt khách đến vãn cảnh.

Cây Dành Dành được xem như một vị thuốc quý của đồng bào người Mường và đồng thời cũng là cây dược liệu tăng thu nhập cho các hộ gia đình. Mỗi dịp Xuân về, thời tiết mưa phùn ẩm là điều kiện cho cây nảy chồi và phát triển, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Thời tiết ẩm ướt và mưa phùn của tiết trời Xuân là điều kiện cho các chồi non phát triển.

Trước tết Nguyên đán, người dân tộc Mường thường thu hoạch lúa nếp. Số thóc thu hoạch được, người dân sử dụng để gói bánh chưng và làm các loại bánh khác.

Cùng thời gian với vụ mùa thu hoạch lúa, ngô cũng là loại cây lương thực được thu hoạch trước Tết. Những bắp ngô sau khi phơi khô sẽ được để nguyên bào treo trên gác nhà để bảo quản.

Bưởi Diễn là loại quả được dùng làm mâm ngũ quả trong ngày tết.

Bùi Hải Đăng

Ngọc Lương, Yên Thủy, Hòa Bình

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tết của người Mường tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Người truyền lửa

Lúc nhỏ, tôi chưa từng nghĩ bản thân có thể viết những lời văn vẻ về thầy cô. Ấy vậy ...

Bài Sáng Tác khác

Hoa hậu của mùa Xuân

Từng đám mây nặng trĩu sà thấp mang theo cơn gió lạnh lẽo tràn vào khu vườn rồi thả xuống cơn mưa ẩm ướt.

Tạm biệt Út Rô

Út Rô là tên của chú cá rô nhỏ trong hồ cá nhà tôi. Ai đến nhà tôi cũng ngạc nhiên vì Út Rô sống cùng 3 chú cá Tai Tượng to gấp chục lần cậu. Đó vẫn chưa là điều đặc biệt nhất của Út Rô đâu. Cậu ấy có một “xuất thân” lạ kì mà mỗi lần kể ra ai cũng trầm trồ.

Quà tặng của thần tượng

Trong căn bếp nhỏ, chị Ayesha Khurram đứng thẫn thờ và dường như quên bẵng đi mẻ bánh đã được nướng chín, cần lấy ra khỏi lò nướng.

Lời cảm ơn thơm ngát

Chị Trầu đã hết sốt chưa? Hôm nay em được điểm 9 môn tập đọc rồi! – Bi đi học về vừa chạy tới nhà đã hào hứng khoe.