Không có quê cũng về

Chị Nguyễn Thúy An, sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sống cùng gia đình ở TP.HCM, nhưng năm nay chị An xin phép ba mẹ cho về nhà bạn thân ở Bến Tre để ăn tết.

“Thú thực là từ nhỏ tới giờ, cứ tết đến là mình chỉ loanh quanh ở thành phố hoặc đi du lịch với ba mẹ, chứ chưa từng biết tết quê là như thế nào. Mình và bạn sẽ về Bến Tre từ 27 tháng chạp, dự định là mình sẽ được gói bánh tét, xuống ao bắt cá, đi chợ tết quê… Chỉ mới tưởng tượng thôi đã thấy thích”, An háo hức chia sẻ.

Theo chị An, ăn tết ở thành phố nếu không đi xa thì chỉ ra quán uống cà phê, đi đường hoa một buổi rồi lại về nhà, nên tết không khác ngày thường là mấy.

Không chỉ An, nhiều bạn trẻ ở TP.HCM đã có kế hoạch ăn tết ở những vùng “đúng chất quê” để thay đổi không khí.

Nguyễn Tấn Duy quê ở Ba Vì, Hà Nội chia sẻ: Ngày 30 tết, Duy sẽ dẫn theo 2 cậu bạn thân là Tuyên và Dũng về quê ăn tết chung. Tuyên ở TP.Biên Hòa, Đồng Nai, được Duy “rủ rê”, Tuyên gật đầu ngay.

“Mình vẫn được nghe kể tết ở các vùng quê miền Bắc cực lạnh, có sương mù, có hoa đào và không khí rất 'cổ xưa'... Vì vậy, năm nay mình quyết định trải nghiệm cái tết có gió lạnh đầu tiên trong đời”, Tuyên chia sẻ.

Duy thì kể: “Tết ở quê vui lắm vì tụi mình có truyền thống tết sẽ đi thăm thầy cô, rồi ghé nhà từng bạn một. Có đứa cả năm không gặp rồi, chỉ đợi tết về để hàn huyên. Năm nay có thêm 2 người bạn miền Nam ra chơi cùng, sẽ càng vui hơn”.

Nguyễn Thu Thủy, quê Trà Vinh thì háo hức với “lịch trình” ngày 28, 29 tháng chạp sẽ đi chợ hoa, gói bánh tét, làm heo ăn, tráng bánh tráng để dành nướng đãi khách.

“Chợ cuối năm đông lắm, ai ai cũng mặc quần áo mới, háo hức hơn hẳn, gặp nhiều người thân yêu đi làm xa mới về lại hỏi han nhau ríu rít.  Bước qua các ngày mùng thì em sẽ đi chúc tết nhà họ hàng bà con rồi đi chơi nhà bạn bè, họp lớp, chúc tết thầy cô”, Thủy cho biết.

Vậy, Tết trong bạn là gì?

Với nhiều người, Tết chỉ đơn giản là giữ gìn phong tục, đơn giản là những ngày thường trong năm người ở quê cũng quằn lưng đi các nơi kiếm tiền, Tết là lúc được trở về để lo toan, để gặp gỡ. Tết là ngày thiêng liêng nhất trong năm, ngày mà ai cũng mong mỏi sự đoàn tụ, ngày mà ai cũng nghĩ để có dịp gặp gỡ nhau. Bạn có thể về bất cứ lúc nào nhưng chỉ gặp vài người thân nếu đó không phải là dịp tết. Và nếu có một cái Tết tha hương, nằm một mình gác tay lên trán đón giao thừa mà nhớ về nhà, nhớ người thân bạn mới thấm thía cỡ nào.

Tết còn là đêm giao thừa thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên là giây phút thiêng liêng, là nét văn hóa không thể nào phai mờ trong tâm khảm của người Việt. Tết không đơn thuần là dịp để vui chơi, du lịch mà là để tìm về nơi thiêng liêng nhất của mỗi người dân Việt.

Ngoài việc Tết là “bản sắc văn hóa” thì nhiều bạn đọc cũng chỉ ra tình cảm thiêng liêng của gia đình, chòm xóm, cộng đồng... được thể hiện mỗi dịp xuân về. Tết còn là ngày để cả gia đình ăn 1 bữa cơm sum họp, nếu Tết đến được nghỉ cả chục ngày lủi thủi trong cái phòng trọ lạnh lẽo cô độc, xung quanh mọi người cũng đã về hết cả, thử hỏi lúc ấy cảm giác của sự cô đơn và đắng lòng cỡ nào, khi mà cả nhà ở quê mong ngóng con về sum họp, cả năm chỉ có mấy ngày tết về thắp nhang tổ tiên ông bà, mâm cơm gia đình!”.

Tết phải về quê, thắp cho ông bà nén nhang, thăm họ hàng cô bác... có tiền thì mua quà cáp, không tiền về hỏi thăm nhau tiếng là quý rồi. Cả năm đâu phải ai cũng có ngày rảnh, chỉ tết mới rảnh mà tiếp nhau!".

Minh Phương (tổng hợp)