Thái Bình: Cận cảnh ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến dạy và học

Nhóm phóng viên
Hai dãy nhà học của trường Tiểu học và THCS Thụy An (xã An Tân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã bị xuống cấp từ lâu, không còn sử dụng được vì có thể gây nguy hiểm cho giáo viên và học sinh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, đến nay khu nhà xuống cấp vẫn chưa được tháo dỡ để xây dựng lại.

PV báo Đội có mặt tại trường Tiểu học và THCS Thụy An vào ngày thứ Hai đầu tuần (08/01/2024), các bạn học sinh nhà trường đang được nghỉ sau khi kết thúc kỳ thi. Trường chỉ có một vài cô giáo đang chấm thi ở một nửa dãy nhà vẫn sử dụng được. Phóng viên báo TNTP&NĐ đã ghi lại một số hình ảnh hai dãy nhà đã xuống cấp.

Toàn cảnh dãy nhà đã xuống cấp của trường Tiểu học và THCS Thụy An, chính quyền xã An Tân đã dựng hàng rào sắt xung quanh để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Ngoài ra, một tấm biển đã được treo trên hàng rào để cảnh báo các bạn học sinh không đến gần.
Trong hành lang dãy nhà, dấu hiệu xuống cấp hiện rõ, những mảng tường đã bong tróc, cột chống mốc meo, màu sơn cũ kĩ. Theo chia sẻ của một số giáo viên, các lớp học đã dừng sử dụng được 3 năm do mất an toàn. Một cô giáo cho biết, bản thân cô đã từng bị vữa trên trần lớp học rơi vào người.
Dãy nhà xuống cấp được xây vào năm 1992, đến nay, công trình đã có trên 30 năm tuổi.
Có một dãy nhà được xây nối với khu vực bị xuống cấp vào năm 2005, đến nay là dãy nhà duy nhất được sử dụng cho việc dạy và học với 4 phòng cho các khối lớp 1, 2 và 3
Một số cây cột đã bong tróc những mảng lớn, lộ khung thép gỉ sét và có vết nứt trên thân cột.
Cận cảnh một mảng vữa lớn bị rơi trên hành lang lớp học.
Những ống nước cũng không còn lành lặn sau thời gian quá dài.
Ngay sau nhà dãy nhà bị quây kín, còn một dãy nhà khác có tuổi đời lâu hơn và cũng trong tình trạng cửa khoá, then cài vì xuống cấp. Được xây dựng từ năm 1963, đến nay dãy nhà đã hơn 60 năm tuổi. 
Một phần của dãy nhà này trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, mất mái, phần lớn tường đã bong tróc lộ gạch đỏ; những cánh cửa xập xệ và mục nát.
Phần còn lại trong tình trạng tốt hơn, được nhà trường tận dụng làm kho chứa.
Nhà trường dùng những tấm bảng cũ để chặn lối vào, ngăn học sinh vào chơi trong khu vực nguy hiểm. Được biết, trường Tiểu học và THCS Thụy An đã đề xuất phá dỡ các dãy nhà xuống cấp nhưng chưa có kinh phí thực hiện.

Ghi nhận thực trạng xuống cấp của ngôi trường, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện lãnh đạo xã An Tân (Thái Thụy, Thái Bình) và Ban Giám hiệu trường TH&THCS Thụy An. Có những bức xúc, có những sẻ chia và cả những mong ước, kỳ vọng... từ những người trong cuộc. Mời bạn đón xem ở kỳ sau!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Cận cảnh ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến dạy và học tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác