Hội đồng Đội TP. Hà Nội: "Không thu tiền đội viên, thiếu nhi làm Kế hoạch nhỏ"

TP
Hội đồng Đội Thành phố chỉ đạo Hội đồng Đội trực thuộc trong quá trình triển khai Phong trào "Kế hoạch nhỏ" khuyến khích các bạn tham gia triển khai phong trào trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc.

Vừa qua, câu chuyện nộp giấy vụn triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” tại một trường THCS (ở Hoàng Mai, Hà Nội) đã gây xôn xao dư luận và mang đến nhiều cái nhìn trái chiều. Từ việc hiểu sai dẫn đến cách thức triển khai sai của một cá nhân đã làm sai lệch ý nghĩa của phong trào. Một lần nữa, cần nghiêm túc nhìn lại về ý nghĩa của Phong trào “Kế hoạch nhỏ” - Một phong trào được tổ chức Đội các cấp triển khai trong hơn 66 năm vừa qua, để từ đó hiểu đúng và triển khai đúng với tôn chỉ, mục đích của phong trào.

Phong trào
Phong trào "Kế hoạch nhỏ" đã có truyền thống 66 năm, là niềm tự hào của trong công tác phong trào của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Sự việc gây xôn xao dư luận những ngày gần đây diễn ra tại một lớp thuộc khối 7, Trường THCS Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Theo đó, khi triển khai “Kế hoạch nhỏ”, cô giáo T yêu cầu chỉ thu giấy vụn trong một ngày duy nhất. Học sinh nào quên, giáo viên yêu cầu gọi phụ huynh mang tới nộp, nếu không sẽ phải nộp phạt 50 nghìn/kg giấy.

Trao đổi về sự việc này, cô Trần Lệ Khanh - Hiệu trưởng trường THCS Lĩnh Nam cho hay: “Liên đội nhà trường đã phát động phong trào Kế hoạch nhỏ tới 100% đội viên của liên đội trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc về số lượng và chủng loại giấy vụn”.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin về sự việc khiến dư luận xôn xao, Hiệu trưởng trường THCS Lĩnh Nam đã yêu cầu cô T đính chính, xin lỗi phụ huynh. Hiện nay, 42/43 chi đội của nhà trường đều thực hiện Kế hoạch nhỏ theo đúng trên tinh thần tự nguyện. Với cô T, nhà trường đã họp hội đồng sư phạm và yêu cầu cô giáo giải trình sự việc. Nhà trường sẽ có hình thức kiểm điểm đối với vi phạm của cô giáo. Theo giải trình, cô T. cho biết, cô nhắn tin cho học sinh như vậy với mong muốn "các bạn có ý thức tự giác thực hiện hoạt động Kế hoạch nhỏ, chứ không thu tiền của ai”.

Phong trào
Phong trào "Kế hoạch nhỏ" đã góp công xây dựng nên Nhà máy nhựa Thiếu niền Tiền phong, Đoàn tàu lửa Thiếu niên Tiền phong Khách sạn Khăn Quàng Đỏ,...

Ngay khi có thông tin về sự việc này, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo tới 100% Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố về việc triển khai, thực hiện đúng nội dung phong trào “Kế hoạch nhỏ”; đồng thời yêu cầu các liên đội báo cáo cụ thể, chi tiết cách thức triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm học 2023 - 2024.

Theo đó, các liên đội trên địa bàn Thành phố triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” đến các chi đội, đội viên, thiếu niên, nhi đồng dưới hình thức thu gom giấy loại, vỏ lon nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan nhà trường. Không được khoán, áp chỉ tiêu về số lượng giấy loại, vỏ lon hoặc yêu cầu một loại giấy loại đối với đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia phong trào; không được thu tiền của đội viên, thiếu niên, nhi đồng dưới mọi hình thức; không để các bạn mua giấy phế liệu, vỏ lon bên ngoài liên đội nộp; không triển khai đối với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Hội đồng Đội Thành phố cũng chỉ đạo Hội đồng Đội trực thuộc trong quá trình triển khai Phong trào, hướng đến khuyến khích các bạn tham gia triển khai phong trào trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc; động viên, khen thưởng các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng tích cực tham gia triển khai phong trào, nhưng tuyệt đối không phê bình, đánh giá thi đua đối với các em không tham gia.

Hội đồng Đội TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở Đội trực thuộc thực hiện
Hội đồng Đội TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở Đội trực thuộc thực hiện "Kế hoạch nhỏ" trên tinh thần tự nguyện, không thu tiền của đội viên, thiếu nhi.

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố cần thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các ý kiến, phản hồi về việc triển khai phong trào của các liên đội trên địa bàn thông qua các kênh thông tin như: báo chí, phụ huynh và thiếu nhi để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các tập thể, cá nhân triển khai, thực hiện không đúng, không hiệu quả các nội dung yêu cầu. Kịp thời báo cáo Hội đồng Đội Thành phố khi có nội dung phát sinh.

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” là một hoạt động truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh dành cho thiếu nhi cả nước, với mong muốn học sinh không lãng phí giấy viết trong quá trình học tập, bảo vệ môi trường bằng cách thu gom giấy vụn, vỏ lon để bán gây quỹ Đội; là phong trào ý nghĩa, đem lại hiệu quả giáo dục sâu sắc về ý thức tiết kiệm, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong thiếu nhi Việt Nam. Phong trào không chỉ là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ thiếu nhi mà còn góp phần không nhỏ trong công tác hỗ trợ nguồn lực tổ chức các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi các cấp, trao tặng các công trình Măng non, quà tặng giúp đỡ các em thiếu nhi nghèo vượt khó trong những năm vừa qua.

Sự việc vừa qua xảy ra tại trường THCS Lĩnh Nam cũng là một lần nhắc nhở đối với tổ chức Đội các cấp và các nhà trường trong quá trình triển khai các hoạt động, phong trào trong thiếu nhi, đội viên; cần đảm bảo việc “hiểu đúng” ý nghĩa, phương pháp triển khai từ chính các cô giáo, thầy giáo, để từ đó đảm bảo việc “triển khai đúng” và trọn vẹn ý nghĩa trong sáng của phong trào đến các bạn thiếu nhi.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hội đồng Đội TP. Hà Nội: "Không thu tiền đội viên, thiếu nhi làm Kế hoạch nhỏ" tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.