Theo bác sĩ Võ Quang Minh Hiếu, Phó Trưởng phòng phụ trách Kế toán tổng hợp, Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa, sáng cùng ngày, bệnh nhi Đ.N.B.T (sinh năm 2013) có biểu hiện bất thường tại trường, được Trung tâm cấp cứu 115 cấp cứu tại hiện trường sau đó đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa lúc 7 giờ 33.
Bệnh nhi Đ.N.B.T nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không tiếp xúc, Glasgow 3 điểm, da niêm nhợt nhạt, đồng tử hai bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng âm tính, mạch không bắt được, không nghe được thông khí phổi hai bên, không nghe được nhịp tim, bụng mềm.
Sau 30 phút hồi sức tích cực nhưng vô hiệu, ghi nhận bệnh nhân tử vong trước khi vào bệnh viện.
Theo bác sĩ Hiếu, ngay sau đó Hội đồng khoa học kĩ thuật Bệnh viện đã họp khẩn về trường hợp bệnh nhi T và kết luận ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện chưa rõ nguyên nhân. Đồng thời đề nghị thực hiện giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân tử vong.
Cũng theo bác sĩ Hiếu, hiện Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành giải phẫu tử thi theo quy định.
Liên quan các trường hợp khác nghi ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Hiếu thông tin có 15 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện trong tình trạng ổn định, một trường hợp đã xuất viện.
Theo ông Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, đến 16 giờ ngày 5/4, có tổng cộng 37 ca bệnh nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Nha Trang nghi do ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 07 ca kê đơn cho về theo dõi ngoại trú, 30 ca nhập viện điều trị và 01 ca tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân. Cụ thể tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đang điều trị 19 ca, Bệnh viện Tâm Trí 06 ca, Bệnh viện 87 điều trị 03 ca.
Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, tất cả các bệnh nhân đang điều trị hiện dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh tỉnh; một số bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, sốt, đi cầu phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng từng cơn.
Khoảng 6 giờ 55 sáng nay (05/4), tại trường Tiểu học Vĩnh Trường, một học sinh lớp 5/4, sau khi tự ăn sáng xong vào trường thì mệt, ngất xỉu.
Nhà trường đã nhanh chóng sơ cứu và gọi Trung tâm cấp cứu 115, khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thì đã tử vong do ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.
Tiếp sau đó, trong khoảng từ 7 giờ đến 7 giờ 30 cùng ngày, trường Tiểu học Vĩnh Trường phát hiện một số học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu nên đã tổ chức sơ cứu và chuyển 16 học sinh vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, ba em vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.
Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (phường Vĩnh Trường), nhà trường phát hiện một số học sinh có triệu chứng tương tự ở trường Tiểu học Vĩnh Trường nên đã chuyển 3 trường hợp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 05 học sinh vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, 1 học sinh vào Phòng khám đa khoa Phúc Sinh.
Đến 12 giờ cùng ngày, theo báo cáo từ các bệnh viện, tình hình sức khỏe các học sinh đều ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tích cực.
Theo UBND TP Nha Trang, qua nắm bắt thông tin ban đầu, các học sinh đã ăn sáng với nhiều món khác nhau tại các hàng quán và từ những người bán hàng rong bên ngoài nhà trường.
Công an thành phố Nha Trang, dân quân địa phương cũng có mặt để bảo đảm an ninh, trật tự. Công an đang phối hợp với UBND phường Vĩnh Trường cùng các đơn vị liên quan xác minh, lấy lời khai ban đầu một số cơ sở thức ăn nhanh tại phường. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.
Trong vòng 1 tháng trở lại đây, tại thành phố Nha Trang xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơm gà, hơn 360 người phải nhập viện. Mới đây, 10 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi nhập viện sau khi ăn cơm gà bán trước cổng trường.
Trước tình hình trên, chiều ngày 05/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có Công văn số 711/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên. Phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc và công khai thông tin kịp thời để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có). Cùng đó phối hợp các cơ quan chính quyền và cơ quan chức năng ngành Giáo dục và Đào tạo tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học (bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, các đối tượng, cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh trường học). Nâng cao trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban phụ huynh học sinh trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa tập trung triển khai các nội dung Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024. |