Theo Reuters, bảo tàng sẽ được xây dựng ở vị trí trước cửa hang Tham Luang Nan Non, tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan.

Bảo tàng sẽ là nơi ghi dấu sự kiện 12 thành viên đội bóng thiếu niên Wild Boars (Heo Rừng), trong độ tuổi từ 11-16 tuổi cùng với huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt vào ngày 23/6/2018, khi dấn sâu vào hang Tham Luang để thám hiểm. Họ được giải cứu an toàn sau đó nhờ chiến dịch giải cứu vô cùng quy mô và gian khổ của Hải quân Hoàng gia Thái Lan và đội thợ lặn quốc tế.

Thái Lan xây bảo tàng tái hiện cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên 1

Các thành viên đội bóng Wild Boars trong một buổi lễ cầu an ở chùa Mae Sai, Chiang Rai, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Dự kiến, việc xây dựng bảo tàng này sẽ diễn ra trong khoảng 5 tháng với tổng kinh phí lên tới 10 triệu baht (tương đương hơn 7 tỷ đồng Việt Nam) và được tài trợ bởi một nghệ nhân nổi tiếng người Thái, Chalermchai Kositpitai - Đây cũng chính là chủ nhân của công trình Chùa trắng Wat Rong Khun ở Chiang Mai, Reuters thông tin thêm.

Trong khuôn khổ bảo tàng sẽ trưng bày một bức tranh dài 13m và các bức ảnh ghi lại toàn bộ công tác giải cứu đội bóng, đồng thời trưng bày những bức tượng của 12 thành viên đội bóng, tái hiện những nỗ lực giải cứu đội bóng của Hải quân Hoàng gia và đội thợ lặn quốc tế.

Thái Lan xây bảo tàng tái hiện cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên 2

Đội bóng Wild Boars vẽ tranh tưởng niệm thợ lặn Samarn Kunan. (Ảnh: Independent)

Đặc biệt, bảo tàng sẽ dành một vị trí đặc biệt để dựng bức tượng thợ lặn Samarn Kunan cao 4m - cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, để tưởng nhớ sự hy sinh của anh trong quá trình giải cứu đội bóng.

Thái Lan xây bảo tàng tái hiện cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên 3

Những nỗ lực giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang của đội cứu hộ. (Ảnh: Independent)

Khả Ngân (Dịch)

Nguồn tham khảo: Reuters