Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001, từng hai lần được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam: Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất. Năm 2014, Nhật Nam nhận được học bổng của trường Saint Paul, sau đó học tại Trường Phổ thông Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ).

Trong quá trình học tại trường THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ), Nhật Nam cũng đạt được một số thành tích đáng nể: giải Nhất hạng mục Thuyết trình của Liên hiệp các trường phổ thông toàn thành phố Dallas; điểm tổng kết 2 học kỳ đạt 99/100 điểm; giải Ba hạng mục Nguyên tắc quản trị kinh doanh trong kỳ thi DECA…

Cuối năm 2018, Đỗ Nhật Nam cũng đã trúng tuyển vào một trường đại học của Mỹ với học bổng 71.900 USD/ năm - tức khoảng 6,6 tỷ đồng cho 4 năm học. Pomona College - một trường tư thục có lịch sử lâu đời nằm cạnh Los Angeles. Cùng với Stanford University, California Institute of Technology, Pomona nằm trong top các trường “national liberal arts” (Đại học khai phóng) tốt nhất nước Mỹ. Pomona có 45 chuyên ngành, nổi bật là Toán học, Khoa học máy tính, Tâm lý học. Trường có tỷ lệ sinh viên/ giảng viên là 8:1.

Được biết, lên Đại học, Nhật Nam sẽ theo học một chuyên ngành khác hoàn toàn với những chuyên ngành trước đây cậu bé từng theo đuổi: Chuyên ngành Âm nhạc.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam tốt nghiệp cấp ba, chuẩn bị bước vào đại học 1

Đỗ Nhật Nam trong vòng tay mẹ ngày tốt nghiệp

Trên Facebook cá nhân, cô Phan Hồ Điệp (mẹ của Đỗ Nhật Nam) đã có dòng chia sẻ đầy xúc động: “Ngày hôm nay đối với mẹ thực sự đặc biệt.

Em tốt nghiệp phổ thông và mẹ, mẹ cũng tốt nghiệp khoá học làm mẹ để chuyển sang một giai đoạn mới, học hỏi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, thương nhớ cũng đẩy hơn.

18 năm qua, trong khóa học đặc biệt ấy, bề bộn những sai lầm và vấp ngã nhưng cũng ngọt ngào và hạnh phúc. Nếu hỏi mẹ đi lại con đường đó, mẹ có làm tốt hơn không, mẹ không dám chắc. Chỉ có điều chắc chắn mẹ vẫn thương em như thế. Tình thương ấy đầy và tròn rồi nên luôn và mãi là như vậy thôi em…”

Trong những hình ảnh được người mẹ chia sẻ trên trang cá nhân, Nhật Nam đã thực sự trưởng thành. “Cậu bé thần đồng” năm nào giờ đã cao lớn, chững chạc khiến những người từng biết đến Nhật Nam bất ngờ.