Ainan Celeste Cawley (sinh năm 1999), là con cả trong một gia đình có 3 anh em ở Singapore. Cha của Ainan là Valentine Cawley, một nhà văn, nhà vật lý người Anh. Mẹ cậu là Syahidah Osman Cawley, họa sĩ người Singapore, theo News Strait Times.

2 tuần tuổi, Ainan biết nói từ "nước" bằng tiếng Malay. Mỗi khi khát nước, cậu liên tục nói để gây chú ý với cha mẹ.

2 tháng tuổi, Ainan biết cách xem đồng hồ. 4 tháng tuổi, cậu bắt đầu tập bò và biết đi khi mới 6 tháng tuổi.

8 tháng tuổi, cậu bé biết chạy và có thể trèo ra khỏi cũi mà không cần đến sự hỗ trợ của người lớn.

Thần đồng ở Singapore trở thành sinh viên năm 8 tuổi 1

Ainan Celeste Cawley vượt qua kỳ thi O-level Hóa học năm 7 tuổi. Ảnh: Business Insider.

Thi đỗ kỳ thi O-level Hóa học năm 7 tuổi

Khả năng học hỏi, tiếp thu của Ainan được bộc lộ khi còn nhỏ. Lên 3 tuổi, cậu có thể tự lên mạng tìm kiếm các trang web về Toán học. Ainan có sở thích đặc biệt với hình học không gian. Cậu thường tưởng tượng hình và vẽ lại trên giấy.

Ông Valentine cho biết Ainan là một đứa trẻ thích khám phá và tìm hiểu mọi thứ, đặc biệt là khoa học. Cậu bé thường tìm tòi những điều mới lạ về Vật lý, Sinh học, Hóa học.

"Đôi khi thằng bé có tầm nhìn giống như một nhà tiên tri. Nó có thể nhìn thấy những điều sẽ xảy ra trong tương lai", ông Valentine nói với The Telegraph.

Tháng 11/2006, Ainan Celeste Cawley lần đầu tiên tham gia giảng bài môn Hóa học cho các học sinh trường Tiểu học Bukit Timah, Singapore. Tiết học kéo dài khoảng 1 giờ, xoay quanh chủ đề "Axit và kiềm trong cuộc sống hàng ngày".

Ban đầu, Ainan khá lo lắng. Nhưng khi được các học sinh cổ vũ, cậu lấy lại tự tin cùng 30 học sinh nghiên cứu, thảo luận.

"Thầy giáo nhí" giúp các học sinh làm những thí nghiệm nhỏ, từ đó rút ra kết luận về bản chất của axit và kiềm, proton, ion hydroxyl và độ pH.

Buổi học kết thúc, một số học sinh trong lớp bật khóc vì tiếc nuối. Các em thấy bài giảng quá ngắn, mong muốn được học với thầy Ainan nhiều hơn.

7 tuổi, Ainan đậu kỳ thi O-level Hóa học, trở thành người trẻ nhất vượt qua kỳ thi này. Đây kì thi tốt nghiệp cấp 2 được Bộ Giáo dục Singapore và Hội đồng thi Đại học Cambridge đồng tổ chức.

Nhờ thành tích trên, cậu được ghi danh vào sách kỷ lục của Singapore.

Sau đó, vào năm 8 tuổi, Ainan được nhận vào học tại trường Singapore Polytechnic (hay còn gọi là trường Bách khoa Singapore). Cậu trở thành người nhỏ tuổi nhất theo học tại ngôi trường này.

Các lớp học buổi sáng của Ainan thường bắt đầu từ 8 giờ. Trong hơn 1 năm học tập tại trường, cậu tham gia đầy đủ các khóa học và dành thời gian làm việc tại phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, cậu tự nghiên cứu lĩnh vực sinh học và lập trình máy tính.

Dù tuổi nhỏ, Ainan vẫn có thể hòa hợp với môi trường học tập ở trường Bách khoa Singapore. Sinh viên trường rất quý mến Ainan, họ cùng ăn trưa, học tập và hưởng ứng những trò đùa của cậu bé 8 tuổi.

Ông Priya Naidu - giảng viên của trường Bách khoa Singapore nhận xét Ainan là một cậu bé lanh lợi, tiềm ẩn tài năng, trí tuệ của một sinh viên Hóa học.

"Ainan có khả năng học rất nhanh. Hiện, em nghiên cứu những bài giảng ở trường và trên các tạp chí khoa học", ông Priya nói với The Times.

Thần đồng ở Singapore trở thành sinh viên năm 8 tuổi 2

Ainan Celeste Cawley giảng bài tại trường Tiểu học Bukit Timah. Ảnh: PRWeb.

Thiên tài toàn năng

Ngày 14/9/2008, Ainan lập kỷ lục thế giới về khả năng ghi nhớ số pi. Cậu có thể nhớ được hơn 518 số sau 3,14. Đây là thành tích nhớ số pi cao nhất ở độ tuổi thiếu nhi. Thông thường, chỉ có thanh, thiếu niên mới có thể nhớ được số lượng nhiều như vậy.

Năm 2009, Ainan xuất hiện trong bộ phim tài liệu The World’s Cleverest Child and Me của Channel 4. Tại đây, cậu được giới thiệu là "đứa trẻ thông minh nhất thế giới".

Không chỉ mạnh ở lĩnh vực khoa học, Ainan Celeste Cawley còn có khả năng chơi piano, sáng tác nhạc, biên kịch.

Năm 2012, Ainan tham gia viết nhạc cho bộ phim kinh dị Reflection. Đây là tác phẩm của đạo diễn Ignas Versinskas, được công chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Vilnius năm 2013.

Cũng trong năm 2013, cậu phát hành bản nhạc Renaissance để đóng góp cho album từ thiện Composers for Relief: Support the Philippines. Đây là hoạt động nhằm quyên góp cho các nạn nhân bị ảnh hưởng sau cơn bão Haiyan.

Được biết, năm 2010, gia đình Ainan chuyển đến Malaysia sinh sống. Cha mẹ cậu mong muốn con trai được tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến, ít khắt khe hơn.

Nhờ sự hỗ trợ của Hiệp hội quốc gia dành cho trẻ tài năng của Malaysia, Ainan ghi danh vào trường tư thục HELP University College và trường tư thục Taylor's College.

Tại đây, cậu theo học chuyên ngành Khoa học, đồng thời mở rộng lĩnh vực nghiên cứu, từ lập trình máy tính, toán học đến sân khấu, hoạt hình.

Ngoài việc học, Ainan thử thách bản thân qua việc viết lách. Cậu bé ấp ủ dự định ra mắt hai cuốn sách, một trong số đó chứa những chi tiết phức tạp, khó đoán.

Sau nhiều năm nổi tiếng, Ainan vẫn chăm chỉ học tập, nghiên cứu, sáng tác nhạc. Đôi khi, chàng trai 21 tuổi chia sẻ những bản nhạc tự sáng tác lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Dù không phải là thiên tài xuất chúng như anh trai, hai em trai Fintan Nadym và Tiarnan Hasyl của Ainan vẫn nhận được nhiều lời tán dương vì thành tích học tập xuất sắc. Anh em nhà Cawley thường được gọi là "ba chàng lính ngự lâm".

(theo Zing)