Thần đồng Ainan Cawley (sinh ngày 23/11/1999) có bố là người Anh, mẹ là người Singapore gốc Malaysia. Khi lên 7 tuổi, Ainan thu hút sự chú ý của mọi người khi thi đỗ kỳ thi môn Hóa học cấp độ O Level (tương đương trình độ lớp 10 ở Mỹ). Hai năm sau, cậu bé thi đỗ kỳ thi môn Vật lý cấp độ O Level và kỳ thi môn Hóa học cấp độ AS Level (tương đương lớp 11).

Đây là điều đáng kinh ngạc với tất cả mọi người. Hãy tưởng tượng bạn là một đứa trẻ 7 tuổi, bạn có thể làm gì ở độ tuổi này ngoài ăn với ngủ và học những phép cộng trừ dưới 100. Còn cậu bạn thần đồng này thì  đã có thể học thuộc bảng tuần hoàn và đọc được số Pi đến tận 518 số của phần thập phân.

Nhận biết được khả năng của con trai, cha của cậu là chú Valentine Cawley đã tạo ra một blog trên mạng để chia sẻ sự tiến bộ không ngừng của thần đồng hóa học này, blog có tên là "cậu bạn biết tuốt" (“The boy who knew too much).

Theo người cha, mối quan tâm của Ainan rất rộng, gồm vật lý, sinh học và đặc biệt là hóa học. Đôi khi, cậu có cái nhìn sâu sắc và luôn dự đoán chiều hướng tương lai của các sự việc. Trong khi các bạn cùng lứa tuổi vẫn còn mải mê với các trò chơi  giải trí đơn thuần thì Ainan lại nhìn mọi thứ với con mắt của người lớn. Cậu không ngừng tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh, nhất là khoa học.

Ainan đang hướng dẫn làm thí nghiệm khoa học (Ảnh: PRweb)


Không chỉ sở hữu niềm đam mê khoa học, thần đồng còn có thiên hướng nghệ thuật. Năm 12 tuổi, Ainan thu âm nhạc phim cho bộ phim "Reflection" và thậm chí là đạo diễn cho bộ phim của chính mình, The Sempiternal. Năm 2013, Ainan đã tham gia ghi âm cho album từ thiện Composers for Relief, hỗ trợ Philippines bằng cách phát hành một trong những sáng tác của mình.

Bộ Giáo dục Singapore đã từng lập ra một kế hoạch giáo dục riêng để giúp thần đồng Ainan phát triển khả năng của mình ở mức tốt nhất. Bộ Giáo dục Singapore cũng nói rằng Bộ sẽ làm việc với bố mẹ cậu bé thần đồng Ainan Cawley để phát triểu cậu một cách toàn diện để trở thành một người lớn thành công.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Gineersnow