Theo hãng tin Reuters, cô bạn 9 tuổi Suvd-Erdene đã dành 4 giờ mỗi ngày để hoàn thiện kỹ năng giữ thăng bằng cơ thể không chạm đất trên một thanh trụ chỉ bằng hàm răng của mình.

Khả năng uốn dẻo cực giỏi của cô bạn 9 tuổi Suvd-Erdene.

Cô bé cùng với hàng chục bạn bè đồng trang lứa đang luyện tập trong một tầng hầm ở thủ đô Ulaanbaatar để trở thành những nghệ sĩ uốn dẻo, trình diễn một môn nghệ thuật của người Mông Cổ, được cho là bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13 trong cung điện của Thành Cát Tư Hãn.

Môn này thường do nữ giới đảm nhiệm, trình diễn những màn uốn cong và kéo dài cơ thể tới giới hạn cuối cùng.

Các bạn gái như Suvd-Erdene bắt đầu các bài tập kéo dài cơ thể từ năm lên 6 tuổi. Hiện các bạn ấy đã có thể làm thuần thục những động tác uốn dẻo sau khi hoàn thành chương trình một năm với thời gian luyện tập vô cùng nghiêm ngặt.

"Mình đã khóc khi cô giáo yêu cầu làm bài tập kéo giãn cơ thể, lúc đó mình cảm thấy mất hết dũng cảm và đã muốn từ bỏ", bạn Suvd-Erdene chia sẻ.

Các bạn được tạo điều kiện tạm dừng học ở trường để luyện tập cùng với giáo viên 22 tuổi tên là Urangoo, một nghệ sĩ uốn dẻo thế hệ thứ ba. Urangoo quyết định chọn công việc huấn luyện sau khi buổi biểu diễn ở nước ngoài của cô ấy đã kết thúc vì một chấn thương năm 12 tuổi.

Hiện nhu cầu về nghệ sĩ uốn dẻo Mông Cổ đang rất cao. Họ có cơ hội ra nước ngoài đào tạo và học tập nếu may mắn được phát hiện bởi các nhà sản xuất sân khấu lớn như Cirque du Soleil.

Đối với Shinezul, và đồng đội của bạn ấy thì việc trở thành một nghệ sĩ uốn dẻo là niềm tự hào dân tộc.

"Ước mơ của người Mông Cổ là có thể giới thiệu văn hóa và nghệ thuật Mông Cổ tới toàn thế giới, đó là lý do vì sao mình muốn trở thành nghệ sĩ uốn dẻo giỏi nhất thế giới", cô bạn chia sẻ thêm.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Reuters