Theo tin giáo dục hôm nay được biết, tham dự buổi lễ có ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; ông Đào Xuân Yên - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Tiến Lam - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Lê Anh Xuân – Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa; ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; và đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường.

Thanh Hóa: Trường THPT chuyên Lam Sơn đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - Ảnh 1
Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) được thành lập từ năm 1931, với tiền thân là trường Collège de Thanh Hóa, khi đó chỉ có 1 lớp duy nhất với 30 học sinh.
Năm 1943, trường đổi tên thành Collège Đào Duy Từ và năm 1950, đổi tên thành Trường Phổ thông Cấp 3 Lam Sơn. Đến năm 1982, toàn bộ khối Chuyên của tỉnh Thanh Hóa chuyển từ trường Hàm Rồng sang trường Lam Sơn.
10 năm sau, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tách khối chuyên của Trường PTTH Lam Sơn thành Trường THPT chuyên Lam Sơn. Nhiệm vụ của trường là chuyên tuyển chọn và đào tạo học sinh năng khiếu các môn văn hóa và ngoại ngữ trên địa bàn toàn tỉnh.
Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã giành được nhiều danh hiệu cao quý. Năm 2000, nhà trường được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng Ba (1989), hạng Nhì (1995). Đặc biệt, năm 2021, trường vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Trong 10 năm trở lại đây, Trường THPT chuyên Lam Sơn là một trong số ít trường chuyên của cả nước thường xuyên dẫn đầu về số lượng và chất lượng các giải thi cấp Quốc gia, và Quốc tế.
Cụ thể là, trong 5 năm gần đây, Trường THPT chuyên Lam Sơn đạt 341 giải HSG Quốc gia, trong đó có 27 giải Nhất. Bên cạnh đó còn có 18 huy chương Olympic Quốc tế và khu vực (trong đó có 8 HCV, 6 HCB, 4 HCĐ). Tổng số các huy chương quốc tế đạt được ở giai đoạn này của Trường THPT chuyên Lam Sơn chiếm gần 1/3 tổng số huy chương đạt được từ trước đến nay với số HCV vượt trội. Đặc biệt, ở cả 5 môn dự thi quốc tế của nhà trường, gồm: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Tin học đều giành được HCV.

Thanh Hóa: Trường THPT chuyên Lam Sơn đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - Ảnh 2
Nhà giáo Ưu tú Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Nhà giáo Ưu tú Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ một trường trung học đầu tiên tại xứ Thanh với quy mô chỉ có 1 lớp học, và 30 học sinh. Giờ đây THPT chuyên Lam Sơn đã xứng đáng là đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, là “địa chỉ đỏ” về đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao về những thành tích của nhà trường đã đạt được.
“Trải qua các giai đoạn lịch sử, Trường THPT chuyên Lam Sơn đã ươm mầm giáo dục, bồi dưỡng nhaann tài. Tạo nên nhiều thế hệ cán bộ, trí thức, các nhà khoa học, doanh nhân thành đạt,…làm rạng danh truyền thống hiếu học và khoa bảng cho quê hương, đất nước”, ông Hưng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, những danh hiệu mà Trường THPT chuyên Lam Sơn được trao tặng, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Nhất đã thể hiện sự ghi nhận, trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.