Dự án mong muốn tạo ra một môi trường chuyên nghiệp nơi các Thủ lĩnh trẻ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề hòa bình, mối quan hệ của hòa bình với phát triển bền vững cho đất nước. Từ đó, tạo cảm hứng về lòng yêu nước thời hiện đại cho thế hệ trẻ; giúp thanh niên nhận thức được trách nhiệm của bản thân với hòa bình quốc gia cũng như nền hòa bình thế giới.

Thanh niên Y4PD – Vì hoà bình và phát triển bền vững 1

Chân dung các vị đại sứ.

Câu chuyện dự án Y4PD

"Sẽ mất một thời gian dài để có thể đạt đến mục tiêu của chúng ta về một nền hòa bình thực sự. Tuy nhiên, mục tiêu đó cách xa bao nhiêu thì những bước đi hạnh phúc của nó sẽ gần hơn với các bạn. Các bạn có thể trở thành những nhân tố để xây dựng hòa bình" - Narumi Yoshikawa – Đại học Waseda (Nhật Bản) trong “Người trẻ với hòa bình bền vững” đã chia sẻ như vậy.

Đất nước phát triển trong hòa bình, không có xung đột, không có chiến tranh, không đói nghèo luôn là mục tiêu hướng đến của các quốc gia trên thế giới. Chỉ trong hòa bình, đất nước mới phát huy hết được sức mạnh tổng hợp của mình, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Giữ gìn hòa bình đất nước là trách nhiệm của mọi công dân, đặc biệt là đối với với thế hệ thanh niên, những người chủ tương lai của đất nước. Thanh niên có tri thức, sức khỏe, giàu khát vọng, năng động và sáng tạo, chính thanh niên sẽ là thế hệ kế tục cha anh làm chủ đất nước. Thanh niên cũng chính là lực lượng nòng cốt tham gia giữ gìn, bảo vệ hòa bình và giúp đất nước phát triển.

Nhận thức được vấn đề này, Kim Chi, founder của dự án Thanh niên với hòa bình và phát triển bền vững (Vietnam Youth for Peace and Development - Y4PD) đã mang ý tưởng về một diễn đàn dành cho người trẻ, nhằm giáo dục về tầm quan trọng của hòa bình trong thời đại mới, cung cấp thanh niên những kiến thức chuyên sâu về 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, và vai trò của mình trong công cuộc đóng góp cho đất nước nói riêng và cả thế giới nói chung. Đến với Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), tại đây, chị đã trình bày ý tưởng của mình trước Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và nhận được nhiều cả đóng góp, lời khen và sự giúp đỡ của nhiều giáo sư, chuyên viên, từ đó, dự án đã ra đời.

Thanh niên Y4PD – Vì hoà bình và phát triển bền vững 2

Nụ cười chiến thắng sau một hành trình nỗ lực.

Những dấu ấn đáng nhớ của Y4PD

Trài qua 6 tháng hoạt động với o4 workshops, 01 buổi teambuilding và các chuỗi talkshow online, dự án Thanh niên với Hoà bình và Phát triển bền vững khép lại với sự kiện Diễn Đàn Thanh Niên - Y4PD Youth Forum. Chương trình tổng kết chặng đường hơn 6 tháng của hơn 50 bạn đại biểu - những người trẻ xuất sắc đã trải qua chuỗi tập huấn, nghiên cứu nhóm và hoạt động ngoại khóa.

Tại diễn đàn, 05 nhóm đại biểu đã trình bày các ý tưởng là kết quả của hành trình 6 tháng cùng Y4PD, đó là:

1.The Eyes Project: Dự án hướng đến đối tượng trẻ em khiếm thị trên địa bàn thành phố Hà Nội,

2.Climate Action: Nâng cao nhận thức và hành động vì môi trường của các bạn trẻ tại huyện Sóc Sơn Hà Nội.

3.The Glue: Sự thay đổi trong nhận thức xã hội về tiêu dùng có trách nhiệm cho học sinh THPT trên Địa Bàn Hà Nội.

4.GesNet: Dự án hướng tới giảm nhẹ Bạo Lực Giới trên Không Gian Mạng.

5.Enfri - Environment Friendliness: dự án mong muốn thay thế ống hút nhựa một lần tại các nhà hàng, quán cafe bằng việc cung cấp các sản phẩm ống hút thân thiện với môi trường và truyền thông.

Thanh niên Y4PD – Vì hoà bình và phát triển bền vững 3

Câu chuyện của đại sứ dự án, nữ sinh khiếm thị Hải Anh đã chinh phục được trái tim của tất cả mọi người.

Từ không gian triển lãm dự án, khả năng thuyết phục trình bày dự án và phần hỏi đáp với BGK và các đại biểu, nhóm đại biểu số 5 của dự án YR4PD đã xuất sắc giành chiến thắng với dự án Enfri - Environment Friendliness. Enfri đã nhận được tài trợ từ quỹ Y4PD Crowd-funding và hỗ trợ tài chính từ Ban Giám Khảo để tiếp tục hành trình lan toả tinh thần sống xanh của mình.

Bên cạnh đó, dự án The Eyes Project với mục tiêu và tầm nhìn dự án hướng tới người khuyết tật, cùng với câu chuyện của đại sứ dự án là nữ sinh khiếm thị Hải Anh đã chinh phục được trái tim của BGK và các đại biểu dự án. Từ đó, The Eyes Project trở thành dự án thứ hai của chương trình được nhận hỗ trợ tài chính toàn phần từ Cố Vấn Ngọc Lan và Công Ty tới từ CLB Khởi Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam.

Thanh niên Y4PD – Vì hoà bình và phát triển bền vững 4

Chị Kim Chi – Người sáng lập dự án Y4PD

Chị Kim Chi - Trưởng ban điều phối Dự án chia sẻ: “Chương trình nhằm mục tiêu hướng về hòa bình và thúc đẩy tình yêu nước, tinh thần đoàn kết, quảng bá một đất nước với các bạn trẻ yêu chuộng hòa bình, thân thiện, khơi gợi niềm tự hào cộng đồng. Qua đó dự án nhằm khẳng định với bạn bè quốc tế về một đất nước với mục tiêu phát triển nhưng vẫn giữ gìn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam”