“Ngày hành động toàn cầu” là sự kiện được truyền cảm hứng từ Greta Thunberg – cô bạn thường xuyên biểu tình vào thứ sáu hàng tuần bên ngoài Quốc hội Thụy Điển, kêu gọi các nhà lãnh đạo giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Thunberg nhấn mạnh: “Các chính trị gia trên toàn thế giới không ngừng nói về tuổi tác, ngoại hình của chúng mình và đủ thứ khác. Trong khi đó, khí thải vẫn đang tăng và đó mới là tất cả những gì đáng để nói. Chẳng có động thái tích cực nào được thực hiện, đó là điều cốt yếu cần nhớ”.

 

Bạn Greta Thunberg tham gia biểu tình ở Stockholm, Thụy Điển (Ảnh: Henrik Montgomery/ EPA-EFE/ REX/ Shutterstock)

Tiếp nối hành động này, các bạn trẻ ở New Zealand, Úc, Nhật Bản, Philippines, Nepal, Ấn Độ và các thành phố châu Âu đã xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu. Đây là một phần trong 2000 sự kiện dự kiến sẽ được thực hiện ​ở hơn 120 quốc gia.

Ở Anh, giới trẻ cho rằng chính phủ đang có sự thiếu quan tâm tới việc biến đổi khí hậu. Các bạn ấy đã kêu gọi mọi người cùng nhau xuống đường với băng rôn, khẩu hiệu và sự kiện nhanh chóng lan toả tại hơn 100 thị trấn cũng như thành phố. Họ cùng nhau kêu gọi chính phủ hãy hành động ngay lập tức bằng cách tuyên bố tình trạng báo động của khí hậu và đưa ra các biện pháp để chủ động giải quyết vấn đề.

 Một học sinh Ấn Độ đang phát biểu trong cuộc biểu tình (Ảnh: Laurene Becquart/ Getty)

Tại Berlin, hơn 10.000 người đã tham gia biểu tình và phần lớn trong số đó là những học sinh, sinh viên, Họ tập trung tại quảng trường trung tâm với các khẩu hiệu đậm chất học sinh như: “Không có hành tinh B” (không có trái đất dự phòng như một phương án B) hay “Báo cáo về Bảo vệ Khí hậu: F” (chấm điểm cho việc báo cáo khí hậu hiện tại là F, điểm thấp nhất trong thang điểm hệ chữ cái).

Học sinh biểu tình tại thành phố Adelaide, Úc (Ảnh: EPA-EFE/ REX/ Shutterstock)