Trần Thị Hồng Ngọc (SN 2001, trú tại xóm 7, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) có điểm xét tuyển đại học khối C là 26,5 điểm, trúng tuyển vào khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội trong mùa tuyển sinh 2019.  Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên Ngọc không đủ điều kiện để theo đuổi giấc mơ của mình, bạn chỉ xin mẹ được đóng khung tờ giấy báo nhập học treo lên tường và coi đó là một kỉ niệm đẹp của thời học sinh.

Bạn Trần Thị Hồng Ngọc và mẹ (Ảnh: Dân trí) 

Hồng Ngọc là một nữ sinh hiếu thảo, chăm chỉ và ham học hỏi. Suốt 12 năm đi học, bạn luôn là học sinh giỏi toàn diện, được thầy cô yêu mến và là tấm gương sáng cho bạn bè đồng trang lứa noi theo. Thế nhưng, gia đình Ngọc lại có một cuộc sống thực sự khó khăn khi mẹ của bạn ấy bị tật nguyền, không đủ sức lao động lại mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Đỗ đại học với số điểm rất cao nhưng vì hoàn cảnh gia đình mà Ngọc phải dừng chân trước cánh cửa đại học, đồng nghĩa với việc Ngọc phải đối diện với một tương lai bấp bênh không định trước.

Biết đến trường hợp đặc biệt này, GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định trao học bổng tương đương học phí 4 năm đại học cho nữ sinh Trần Thị Hồng Ngọc. Quyết định này của thầy Hiệu trưởng nhằm thể hiện sự sẻ chia, động viên kịp thời trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Ngọc, với mong muốn giúp đỡ bạn có cơ hội đến với giảng đường đại học, được tiếp thu kiến thức ở chuyên ngành mà bạn ấy đặt nhiều mơ ước. Cùng với suất học bổng trên, Ngọc còn được nhà trường hỗ trợ miễn phí về chỗ ở trong suốt quá trình học đại học và ưu tiên xét các học bổng sinh viên nghèo vượt khó theo quy định của nhà trường.

Trần Thị Hồng Ngọc bên giấy báo nhập học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN (Ảnh: Dân trí)

Chia sẻ về quyết định này, GS.TS Phạm Quang Minh cho biết: “Tôi cảm động trước ý chí và nghị lực của Hồng Ngọc và nhận thấy đây là một bạn trẻ có tiềm năng. Nhà trường sẽ rất buồn nếu như những khó khăn, nghiệt ngã của cuộc sống lại trực tiếp tước đi ước mơ và tương lai của một bạn trẻ như vậy. Tôi hy vọng em sẽ đón nhận món quà này, tình cảm này của nhà trường để tạo đà cho một tương lai tốt đẹp hơn, đem đến hạnh phúc cho cá nhân em và người mẹ của mình. Nhà trường sẽ vui mừng khi được đón em với tư cách là tân sinh viên vào ngày nhập học sắp tới”.

TS. Nguyễn Anh Thu (Trưởng ban Hợp tác Phát triển, ĐHQGHN) cũng xác nhận sẽ hỗ trợ bạn Trần Thị Hồng Ngọc 1 chiếc xe đạp làm phương tiện để đi học hằng ngày cùng 2 triệu đồng một tháng tiền sinh hoạt phí trong năm đầu tiên của đại học.

Chiều nay (21/8/2019), PGS.TS Nguyễn Quang Liệu (Trưởng phòng Chính trị Công tác sinh viên, trường ĐH Khoa học Xã Hội và Nhân văn) sẽ trực tiếp về quê của Ngọc ở Nghệ An để thông báo quyết định của thầy Hiệu trưởng Nhà trường và đón Ngọc ra nhập học luôn tại Hà Nội.