Để góp một phần đồng hành cùng học sinh đến trường sau khi dịch bệnh vẫn còn ở phía trước, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thầy Trần Quang Tịnh đã lên ý tưởng và thực hiện chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn dành cho các bạn học sinh với mong muốn làm một điều gì đó nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Thầy giáo làm máy sát khuẩn tự động tặng học sinh 1

Thầy Trần Quang Tịnh và cô Hồ Thị Tuyết Trinh, Hiệu trưởng trường THCS Phan Tây Hồ, hướng dẫn cho các bạn học sinh sử dụng máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Thầy Trần Quang Tịnh Chia sẻ “Mất khoảng 2 tuần để lên ý tưởng, lập thiết kế, đặt mua linh kiện và chế tạo. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, nên đặc mua linh kiện qua mạng ở nhiều nơi, khi về ráp vào thì không được đồng bộ, sau đó mày mò tìm hiểu thêm trên mạng, đặc mua lại tất cả linh kiện tại một nơi, một cửa hàng về tiến hành làm, thì thành công trên cả mong đợi.”

Chiếc máy có kích thước 47cm x 30cm, rất nhỏ gọn thuận tiện cho việc lắp đặt linh hoạt. Vỏ máy được làm bằng nhựa cứng, bên ngoài in hướng dẫn sử dụng máy và quy trình rửa tay sát khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Phần chính của máy với nhiều chi tiết được thiết kế và kết nối với nhau nằm gọn bên trong hộp như: hệ thống vi mạch và cảm biến, hệ thống bơm và bình chứa, vi xử lý mắt hồng ngoại, ống dẫn và bình chứa dung dịch. Tổng giá trị hoàn thiện 1 chiếc máy chỉ khoảng 600.000đ và đặc biệt, các linh kiện đều là loại phổ thông, sẵn có trên thị trường.

Cô Hiệu trưởng Hồ Thị Tuyết Trinh cho biết: “Máy rửa tay sát khuẩn tự động không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn sử dụng một lượng dung dịch sát khuẩn vừa đủ, không gây lãng phí. Đặc biệt người dùng sẽ tránh tiếp xúc với bề mặt, không chạm vào thiết bị để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt là trong trường học, thường số lượng học sinh rất đông, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm… trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp”.

Thầy giáo làm máy sát khuẩn tự động tặng học sinh 2

Các bạn học sinh xếp hàng rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trong trường.

Trở lại trường sau kỳ nghỉ dài chống dịch COVID-19, bạn Hồ Nguyễn Quỳnh Như, lớp 9/1, Liên đội trưởng nhà trường vui vẻ: “Được trở lại trường học gặp bạn bè, thầy cô, mình vui lắm, mình và các bạn được thầy cô giáo trong trường tuyên truyền, hướng dẫn rất nhiều về cách để phòng chống dịch COVID-19, chúng mình cảm thấy rất vui và trân quý tình cảm của thầy đã dành cho…”.