Thầy Tabichi cho biết giải thưởng đã cho mọi người thấy “tầm quan trọng của những người giáo viên” và “dạy học là một nghề vô cùng cao quý”.

Thầy giáo Tabichi đã từ bỏ công việc tại một trường tư thục để tới Trường trung học Keriko (làng Pwani, Nakuru, Kenya), một ngôi trường mà tới 95% là học sinh nghèo và gần một phần ba là trẻ mồ côi. Nơi đây là môi trường giáo dục với muôn vàn khó khăn, tỷ lệ học sinh bỏ học, phạm tội tăng cao. Thêm vào đó, điều kiện vật chất cực kỳ hạn chế khi cả ngôi trường chỉ có một máy tính, kết nối internet kém và tỷ lệ giáo viên-học sinh chênh lệch rất lớn, cứ 58 học sinh mới có 1 giáo viên.

 

Hình ảnh những em học sinh đang đọc bài trong lớp học tại Kingston ở Nairobi, Kenya.

Bất chấp hoàn cảnh đó, những học sinh của thầy Tabichi đã giành chiến thắng trong nhiều cuộc thi khoa học quốc gia và đủ điều kiện tham gia Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế Intel 2019 tại Mỹ. Trong năm 2017, chỉ có 16 trong số 59 học sinh của trường học tiếp lên đại học, trong khi đó vào năm 2018, số học sinh vào đại học đã tăng lên 26 học sinh.

Nam diễn viên Hugh Jackman, người trao giải thưởng này tại Dubai, đã biểu diễn những nhạc phẩm của The Greatest Showman và gửi những lời khen ngợi chân thành tới từng thầy cô trong top 10 người vào tới chung kết. Tổng thống Kenya ông Uhuru Kenyatta, trong một tin nhắn video, đã nói rằng câu chuyện của thầy Tabichi đã chứng minh Châu Phi là “một lục địa trẻ năng động đầy tài năng”.

Lễ trao giải giáo viên diễn ra tại Diễn đàn Kỹ năng và Giáo dục Toàn cầu. Đây là một hội thảo kéo dài ba ngày được sánh ngang tầm với Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF. Vào tối thứ bảy, một buổi hòa nhạc đã diễn ra có sự góp mặt của Rita Ora, Little Mix và Liam Payne.

Giải thưởng được tổ chức bởi Quỹ Varkey để tôn vinh nghề giáo viên nhất là ngay tại thời điểm thế giới đang thiếu giáo viên trầm trọng và các nghiên cứu cho thấy các nước nghèo sẽ phải mất tới hơn 100 năm để thu hẹp khoảng cách học tập với những nước phát triển hơn. “Bằng cách tìm kiếm hàng ngàn câu chuyện về những anh hùng đã thay đổi cuộc sống của những em nhỏ, giải thưởng hy vọng sẽ mang tới sức sống mãnh liệt cho công việc đáng quý của hàng triệu giáo viên trên toàn thế giới”, tổ chức cho biết.

Sự kiện này là một lễ kỷ niệm tuyệt vời dành cho các thầy cô giáo, những người thường làm việc với ít sự công nhận và mức lương thấp trong môi trường bị hạn chế rất nhiefu về mặt vật chất. Thầy Tabichi là người thứ năm giành được giải thưởng danh giá này. Giải thưởng từng được trao cho thầy cô giáo ở Mỹ, Anh, Palestine và  Canada. Năm ngoái, người nhận được giải thưởng là Andria Zafirakou, một giáo viên Nghệ thuật và Dệt may tại Trường Cộng đồng Alperton ở Anh.

“Những người trẻ tuổi ở Châu Phi sẽ không còn bị kìm hãm bởi những kỳ vọng hiếm hoi và được cho là xa vời nữa”, thầy Tabichi phát biểu. “Châu Phi một ngày nào đó rồi sẽ trở thành nơi sinh ra các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân có tên tuổi nổi tiếng khắp thế giới. Và cả những cô gái cũng sẽ là một phần rất quan trọng của câu chuyện này.”

Giải thưởng trong vòng hơn 10 năm. Những người nhận được giải thưởng phải là người có những hoạt động sáng tạo, tác động tới cộng đồng, là người có sức ảnh hưởng và khả năng nhân rộng những đổi mới không chỉ trong phạm vi lớp học mà còn hơn thế nữa. Cũng có giải thưởng được trao cho các hoạt động giúp trẻ em trở thành công dân toàn cầu, cung cấp nền giáo dục dựa trên các giá trị để trang bị cho trẻ em một thế giới nơi có thể sống, làm việc và giao tiếp với mọi người từ nhiều quốc tịch, văn hóa và tôn giáo khác nhau.

“Nếu bạn không vấp ngã, bạn không thể rút ra bài học, và nếu bạn không có bài học, bạn không thể thay đổi”, trích lời thầy Tabichi.