Năm mới gõ cửa châu Á

Các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản đã đón năm mới 2017.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 1

Nghệ sĩ Palestine Yazed Abu Jarad đang hoàn thành tác phẩm chào năm mới bằng cát, trong khi một người đàn ông thích thú với tác phẩm trên bãi biển ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 2

Người dân Nhật Bản thả bóng chào năm mới tại thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters. 

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 3

Ảnh: Reuters.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 4

Người Hàn Quốc bắn pháo hoa trong cuộc biểu tình trong đêm yêu cầu Tổng thống Geun-hye từ chức Ảnh: AP. 

Tân vương Thái Lan kêu gọi đoàn kết

Trong bài phát biểu mừng năm mới được phát sóng trên truyền hình, Tân vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã kêu gọi người dân nước này đoàn kết. Ông nói: "Dù chúng ta có phải đối mặt với vấn đề gì, phải tin rằng nếu hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể vượt qua bất kỳ tình huống nào".

Đây là lần thứ 2 Tân vương phát biểu trước toàn dân kể từ khi lên ngôi sau khi người cha, cựu Quốc vương Bhumibol Adulyadej, qua đời.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 5

Tân vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phát biểu mừng năm mới 2017. Ảnh: Reuters. 

Theo Guardian, thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ đón năm 2017 với màn bắn pháo hoa trên bầu trời công viên Disneyland.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 6

Một thanh niên đeo kính có hình năm 2017 tại quảng trường Puerta del Sol ở trung tâm Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Bơi trong nước giá lạnh mừng năm mới

Các hoạt động tiễn năm cũ, đón năm mới cũng diễn ra tại khắp nơi trên thế giới. Tại Moosseedorf, bang Bern, Thụy Sĩ, người dân đã bất chấp giá lạnh để tham gia một hoạt động bơi để mừng năm mới.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 7

Mọi người xuống hồ bơi trong tiết trời lạnh 4 độ C ở Moosseedorf, Thụy Sĩ. Ảnh: EPA. 

Ông Trump chúc mừng năm mới

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã chúc mừng năm mới mọi người trên mạng xã hội Twitter. Ông viết: "Chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người, trong đó có nhiều đối thủ của tôi0 và những người đã chiến đấu với tôi và thất bại thảm hại mà không biết phải làm gì. Thân mến!"

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 8

Bầu trời Sydney lung linh, rực rỡ trong đêm giao thừa

Thành phố Sydney đã chào đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới bằng màn pháo hoa hoành tráng. Ước tính, 13,5 tấn pháo hoa đã được sử dụng cho màn trình diễn đón năm mới 2017.

Hàng năm, màn trình diễn pháo hoa tại Sydney luôn là một trong những màn bắn pháo hoa đón năm mới được chờ đợi và đón xem nhất thế giới giới bởi sự hoành tráng của sự kiện và vẻ đẹp rực rỡ của các loại pháo hoa.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 9

Ảnh: Reuters. 

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 10

Ảnh: Getty. 

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 11

Ảnh: Reuters

 Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 12

Ảnh: AFP.

 Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 13

Ảnh: Twitter.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 14

Ảnh: Reuters.

Đón năm mới trong khó khăn

 Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 15

Biểu tình yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc từ chức. Ảnh: AP

Trong khi cư dân nhiều thành phố trên thế giới hân hoan chờ đón năm mới, thì tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, hàng nghìn người tiếp tục xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức liên quan đến bê bối chính trị.

Tại Brazil, do nền kinh tế vẫn chìm trong suy thoái tồi tệ nhất 1 thế kỷ, chính phủ đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách, màn bắn pháo hoa đã bị cắt ngắn xuống chỉ còn 12 phút. Tuy nhiên, ước tính sẽ có khoảng 2 triệu người sẽ đón năm mới ở bờ biển Copacabana ở Rio de Janeiro.

Thế giới thắt chặt an ninh dịp năm mới

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 16

Hàng nghìn cảnh sát được triển khai ở London dịp năm mới. Ảnh: PA.

An ninh được tăng cường ở nhiều thành phố trên thế giới vào dịp đón năm mới. Theo Guardian, tại thành phố Cologne của Đức, khoảng 1.800 cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh, tăng vọt so với con số 140 cảnh sát năm 2015. An ninh tại Cologne được đặc biệt quan tâm kể từ sau vụ khoảng 1.000 người đàn ông sàm sỡ phụ nữ trong đêm giao thừa.

Trong khi đó, thành phố Paris của Pháp năm nay cũng bắn pháo hoa chào năm mới sau khi bỏ sự kiện này vào năm ngoái sau vụ tấn công khủng bố khiến 130 người thiệt mạng hôm 13/11. Năm nay ước tính có gần 100.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai trên khắp nước Pháp để ngăn chặn mối đe dọa khủng bố.

Tại New York, với ước tính hơn 1 triệu người tham dự lễ thả bóng ở quảng trường Thời đại, khoảng 7.000 cảnh sát sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh.

Tại Moscow, hơn 5.000 cảnh sát cùng với hàng nghìn nhân viên thuộc lực lượng vệ binh quốc gia lực lượng vũ trang tình nguyện sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh dịp năm mới.

Hơn 3.000 cảnh sát tại London được triển khai để tuần tra khu vực dọc bờ sông Thames- nơi sẽ diễn ra màn bắn pháo hoa chào năm mới.

New Zealand bắn pháo hoa chào năm mới

New Zealand chào đón năm 2017 với một màn bắn pháo hoa đẹp mắt tại tháp Sky ở thành phố Auckland. Hàng nghìn người đã reo hò khi pháo hoa 11 sắc màu bừng sáng trên bầu trời.

 Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 17

Màn trình diễn pháo hoa từ tháp Sky tại thành phố Auckland. Ảnh: Getty

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 18

Ảnh: Getty. 

Bắn pháo hoa sớm ở Sydney

Sau màn bắn pháo hoa sớm là màn trình diễn pháo hoa vào lúc giữa đêm tại Sydney, với 13,5 tấn pháo hoa được sử dụng, bao phủ khu vực rộng 8 km2.

Ước tính, 1,5 triệu người đã đổ tới bến cảnh Sydney để chiêm ngưỡng các màn bắn pháo hoa chào đón năm mới 2017.

Một màn bắn pháo hoa sớm đã diễn ra tại nhà hát Opera và cầu Harbour của thành phố Sydney, Australia, vào lúc 9 giờ tối giờ địa phương, trước màn trình diễn pháo hoa chính vào đúng thời điểm chuyển giao giữa năm cũ 2016 và năm mới 2017.

Màn bắn pháo hoa sớm, kéo dài 8 phút, được thiết kế với chủ đề tôn vinh những huyền thoại âm nhạc thế giới qua đời trong năm 2016.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 19

Bến cảng Sydney rực sáng trong đêm cuối cùng của năm 2016. Ảnh: ABC.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 20

Màn trình diễn pháo hoa sớm tại cảng Sydney, Australia. Ảnh: Reuters. 

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 21

Pháo hoa khoe sắc bên trên nhà hát Opera tại Sydney. Ảnh: Reuters.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 22

Ảnh: Reuters. 

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 23

Ảnh: Reuters. 

Những nơi đón năm mới sớm

Các quốc gia ở Thái Bình Dương là Samoa, Tonga và một số khu vực thuộc Cộng hòa Kiribati là những nơi đón năm mới sớm nhất trên thế giới.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 24

Charlotte Kent, từ Huddersfield (Anh) chờ xem bắn pháo hoa mừng năm mới tại Sydney, Australia. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, thành phố Auckland tại New Zealand là thành phố lớn đầu tiên trên địa cầu đón năm mới 2017. Sau New Zealand, các thành phố của Australia bước vào năm mới. Các màn trình diễn pháo hoa hoành tráng sẽ diễn ra tại các thành phố lớn của New Zealand và Australia.

Các thành phố lớn khác trên thế giới như Dubai, Moscow, Berlin, London, Rio de Janeiro, New York... cũng sẽ tổ chức các hoạt động mừng năm mới 2017.

Thế giới tưng bừng đón năm mới 2017 25

Các cô gái trong trang phục kimono đi lễ tại đền Meiji ở Tokyo, Nhật Bản vào buổi tối cuối cùng của năm cũ. Ảnh: Reuters. 

Theo Dân Trí