Thẻ từ ATM không thể dùng được sau ngày 31/12, nguyên nhân từ đâu?

Vian
Không ít người dùng đang hoang mang trước thông tin sau ngày 31/12, thẻ từ ATM sẽ không được dùng trên phạm vi toàn quốc. Vậy vì sao thẻ từ ATM lại bị "khai tử" vào cuối năm nay?

Theo thông tư số 41 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 28/12/2018 quy định, từ sau ngày 31/12 năm 2021, 100% thẻ từ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tất cả các loại thẻ từ ATM đang dùng tại Việt Nam chính thức bị "khai tử" và không thể sử dụng được tại các ATM rút tiền và các thiết bị thanh toán khác.

Được biết, tính đến quý II năm 2021, tổng số lượng thẻ nội địa đang lưu hành là 98 triệu thẻ, lượng thẻ quốc tế là 20 triệu thẻ. Mục tiệu của ngành ngân hàng cũng đặt ra rằng, đến cuối năm nay phải đạt được 30% thẻ gắn chip trong tổng số thẻ đang lưu hành, tương đương với 21 triệu thẻ ATM nội địa phải chuyến sang thẻ gắn chip.

Tuy nhiên tính đến nay chỉ có vài ngân hàng tư nhân thông báo đến khách hàng về việc chuyển đổi thẻ trước ngày 31/12 còn một số ngân hàng khác vẫn chưa có động thái đến khách hàng. Điều này khiến không ít người dùng lúng túng về quy trình đổi thẻ cũng như hoang mang trước thông tin thẻ từ bị "khai tử".

Vì sao phải đổi sang thẻ ATM gắn chip?

Ngoài việc tuân theo thông tư của ngân hàng thì việc đổi từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ có độ bảo mật cao hơn nhằm hạn chế được rủi ro mất tiền. Bởi vậy, việc chuyển đổi này đang được các ngân hàng ưu tiên và gấp rút triển khai. Ngoài các tính năng giao dịch thông thường, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Thẻ từ ATM không thể dùng được sau ngày 31/12, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 3

Theo đó, thẻ ATM có gắn chip sẽ có kích thước giống hệt thẻ cũ, song thẻ ATM gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ từ ATM vì thẻ ATM cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau và không được mã hóa. Còn thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi.

Các lưu ý khi đổi thẻ từ sang thẻ chip

Cách đổi thẻ thế nào, quy trình đổi thẻ ra sao và phí đổi thẻ là bao nhiêu chính là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất vào lúc này. Theo như giới thiệu từ ngân hàng, có 2 cách phổ biến để đổi thẻ từ sang thẻ chip. Với cách đầu tiên, khách hàng chỉ cần mang chứng minh thư hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân đến các điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Với cách thứ hai, người dùng sẽ tốn ít công sức hơn khi chỉ cần truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc các địa điểmn giao dịch của ngân hàng. Ngoài ra ở những cây ATM đa năng, người dùng cũng có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip một cách rất nhanh chóng. Trong thời gian đầu để thúc đẩy khách hàng đổi thẻ, nhiều ngân hàng sẽ miễn phí cho dịch vụ này nhưng sau ngày 31/13 sẽ bắt đầu tính phí với mức phí phổ biến là 50.000 đồng/lần.

Thẻ từ ATM không thể dùng được sau ngày 31/12, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip rất có lợi cho người sử dụng, góp phần nâng cao mức độ bảo mật, tốc độ giao dịch, tính an toàn và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Việc chuyển đổi này cũng mở ra cơ hội phát triển các dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thẻ từ ATM không thể dùng được sau ngày 31/12, nguyên nhân từ đâu? tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

2 cuộc thi ý nghĩa tìm hiểu truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam

Chiều 27/6, tại Hà Nội, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) và Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí, giới thiệu về 2 cuộc thi: Tìm hiểu truyền thống "80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân" và cuộc thi Tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.