Sẽ không khó để nhận ra, dạo này cứ có topics nào hot hot trên mạng đều thấy dân tình nói với nhau cụm từ "tới công chuyện". Nhưng cũng lạ lắm nhá, cụm từ này ban đầu mới chỉ có ở những Fanpage Gen Z, các group tám chuyện thiên hạ,... nhưng giờ có vẻ Gen nào cũng đều đang nói thì phải. Vậy rốt cuộc nó có ý nghĩa là gì nhỉ?

Thêm một cụm từ mới
Cụm từ "tới công chuyện" không biết nghĩa là gì mà được các bạn Gen Z dùng nhiều đến vậy.

Trước tiên, phải nhắc đến định nghĩa của cụm từ "tới công chuyện". Trong giao tiếp hàng ngày, nó sẽ được hiểu nôm na theo kiểu nghĩa đen là có việc gì tới thì mình phải làm thôi. Cụm từ này được dùng để nói về sự cấp bách, cần phải giải quyết ngay lập tức.

Cụm từ này trở thành từ tựa đề một sản phẩm âm nhạc của rapper SYNZ K. Nó được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong ca khúc rap nhằm nhấn mạnh sự bận rộn của nhân vật chính. Từ đó, "tới công chuyện" dần phổ biến hơn trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, dưới sự sáng tạo và biến tấu của Gen Z, cụm từ "tới công chuyện" nhanh chóng khoác lên mình thêm nhiều lớp nghĩa mới. Thay vì chỉ sự bận rộn, nó lại được dùng để than thở khi bị vướng vào rắc rối, xui xẻo hoặc làm sai, phá hỏng việc gì đó mà không thể sửa lại. Đôi khi có thể hiểu "tới công chuyện" = "sắp có biến".

Thêm một cụm từ mới
Định nghĩa cụm từ "tới công chuyện" mà các bận thường hay nói. (Ảnh: Kenh14)

Khoảng một tháng trở lại đây, cụm từ này xuất hiện với tần suất dày đặc hơn trên mạng. Đặc biệt, trong thời điểm làng giải trí Việt liên tiếp xảy ra nhiều drama. Cứ khi nào thấy drama tới nghĩa là "tới công chuyện" rồi đó các liền anh liền chị ơi! Ví dụ minh hoạ luôn và ngay đây:

- Dặn dò anh shipper nhớ nhắc cô chủ quán đừng bỏ hành vào bát phở, hàng nhận về lại full hành toàn bộ cái tô. Người order: Tới công chuyện!

- Hương Giang đang hạnh phúc bên Matt Liu, bỗng dưng lại đăng status: "Buông!". Cộng đồng mạng liền nghĩ ngay: Tới công chuyện!

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được ý nghĩa thực sự của cụm từ "tới công chuyện" mà Gen Z đang dùng rồi đúng không? Cập nhật ngay vào từ điển của mình thôi, rồi cũng có lúc bạn sẽ cần sử dụng đến nó đấy.