Trong sáng nay, 1/2, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn cho toàn bộ học sinh trên địa bàn thành phố ngừng đến trường từ ngày 2/2/2021 nhằm đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19. Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có hơn 20 địa phương công bố cho học sinh nghỉ học và học từ xa.

Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức có thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 1/2 nhằm phòng chống dịch COVID-19. Như vậy, học sinh tỉnh này sẽ nghỉ sớm hơn 4 ngày so với kế hoạch trước đó của Sở GD&ĐT.

Đến ngày 31/1, y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã truy vết được 30 trường hợp trở về từ vùng dịch, nhiều trường hợp xét nghiệm đều có kết quả âm tính với COVID-19, một số trường hợp vẫn đang chờ kết quả.

Thêm nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch COVID-19 1

Sở GD&ĐT Bình Dương đã phát thông báo đến các trường về việc cho toàn bộ trẻ em, học sinh, học viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ em mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1 đến hết ngày 16/2 (nghỉ Tết trước một tuần so với kế hoạch).

Ngày 31/1, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước cũng có thông báo hỏa tốc cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1/2 cho tới khi có thông báo trở lại.

Sở cũng chỉ đạo các trường có điều kiện chuyển đổi hình thức dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Bình Phước cũng yêu cầu các trường tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử khuẩn trường lớp, làm vệ sinh dụng cụ đồ chơi, giáo viên hướng dẫn học sinh giữ vệ sinh, tập thể dục trong thời gian tạm nghỉ.

Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, Sở đã có văn bản yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc; Giám đốc các Trung tâm GDNN-GDTX huyện, thành phố; các cơ sở giáo dục ngoài công lập, cho toàn bộ trẻ em, học sinh nghỉ học với phương châm "học sinh dừng đến trường nhưng không dừng học".

Theo đó, học sinh nghỉ học từ ngày 01/02/2021, cho đến khi Sở GD&ĐT có thông báo đi học trở lại.

Trước đó, trưa 31/1, UBND TP Hà Nội quyết định đóng cửa trường học, cho học sinh nghỉ học từ 1/2 tới đến 17/2 (tức mùng 5 Tết). Với chủ trương tạm dừng đến trường, không dừng việc học, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường tổ chức học trực tuyến.

Chiều 31/1, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã quyết định cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 01/02 đến khi có thông báo đi học trở lại.

Các địa phương như Tuyên Quang, Sơn La, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Gia Lai, Thái Bình, Vĩnh Phúc, …cũng đã quyết định cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Thêm nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch COVID-19 2

Tính đến 15h ngày 1/2/2021, hơn 20 tỉnh, thành trên toàn quốc cho học sinh nghỉ học sau khi liên tiếp có học sinh liên quan đến các bệnh nhân COVID-19.

Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc các Sở GD&ĐT thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trong công tác phòng chống dịch. Các địa phương chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường.

Bộ giao các cơ sở giáo dục tự lên phương án triển khai kịp thời hiệu quả việc dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện của địa phương trong trường hợp phải cho học sinh nghỉ học ở trường, đảm bảo việc học không bị gián đoạn.