Thêm yêu làn điệu dân ca

TNTP Chủ Nhật
Trường Tiểu học Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) có phong trào hát dân ca rất ý nghĩa. Câu lạc bộ (CLB) Dân ca sinh hoạt vào chiều thứ 5 hằng tuần, do cô giáo Ngô Thị Thanh Tuấn làm chủ nhiệm.

Hát để thêm yêu quê hương, đất nước

Trong chương trình giáo dục bậc Tiểu học, âm nhạc là một hoạt động giáo dục không chỉ giúp các bạn học sinh phát triển ngôn ngữ, nhận thức, thể chất mà còn phát triển tình cảm, thẩm mỹ. Làn điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng là dưỡng chất tinh thần giúp các bạn phát triển trí tuệ và tâm hồn một cách tự nhiên nhất.

Học sinh tiếp xúc với dân ca để cảm nhận sự gần gũi với những giai điệu quen thuộc, tính chất âm nhạc vui vẻ, thơ mộng của những hình tượng truyền thống trong văn hóa dân gian.

Tình thầy trò bên câu dân ca

Điều đáng quý của thầy và trò nhà trường là không chỉ giỏi ví, giặm mà còn giỏi dân ca của nhiều dân tộc thiểu số, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương. Nhiều năm liền, đội văn nghệ của Liên đội TH Xuân Liên thường tổ chức giao lưu dân ca với các CLB trong xã Xuân Liên và các trường bạn.

Vào giờ tự học buổi chiều, bên cạnh những CLB tiếng Anh, Toán, tiếng Việt... còn có CLB Dân ca. “CLB có kế hoạch hoạt động đều đặn vào chiều thứ Năm hằng tuần. Các bạn học sinh rất hào hứng, sôi nổi mỗi khi được làm quen với những làn điệu mới. Hằng ngày, trong các buổi sinh hoạt đầu giờ, các Chi đội thường dành ít phút để các bạn trong CLB hát dân ca trước lớp”, cô Thanh Tuấn cho biết.

Bạn Ngô Thị Khánh Huyền, học sinh lớp 4C nói rằng học hát dân ca chính là giờ ngoại khóa bạn mong chờ nhất trong ngày. Làn điệu dân ca thì có nhiều, có thầy giỏi, trò say mê, mỗi ngày một câu một chữ, lâu dần rồi ai cũng biết hát.

Phong trào hát dân ca trong trường học đã và đang đi đúng hướng với mục đích đưa nét đẹp văn hóa truyền thống vào nhà trường, góp phần nâng cao ý thức cho học sinh trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm TNTP Chủ Nhật. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm TNTP Chủ Nhật. Nếu bạn quan tâm, có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thêm yêu làn điệu dân ca tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Tin vui của cô và trò trường THCS Nguyễn Trãi

Vừa qua, tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Trãi (phường Giảng Võ, TP Hà Nội) vinh dự được UBND phường trao Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).

Hiệu trưởng được tuyển giáo viên: “Cởi trói” nhân sự, nâng cao chất lượng dạy học

Hiệu trưởng được quyền trực tiếp tuyển dụng giáo viên là một bước tiến giúp các trường chủ động bổ sung nhân sự, nhất là với những môn học còn thiếu. Chủ trương này không chỉ giảm áp lực cho thầy trò mà còn giúp nhà trường xây dựng đội ngũ ổn định, đúng chuyên môn để nâng cao chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, làm sao để tuyển đúng người, tránh tiêu cực?

An toàn giao thông – Niềm vui đến trường của học sinh Lĩnh Nam

Sáng 27/10, sân trường Tiểu học Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng, Hà Nội) rộn ràng tiếng cười vui náo nhiệt. Các bạn học sinh háo hức tham gia chuyên đề vô cùng bổ ích và ý nghĩa về “An toàn giao thông học đường” và trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2025–2026.