Kỳ thi Olympic Vật lý được tổ chức thường niên dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Nhưng hiện chỉ đang học cấp THCS và mới có 13 tuổi thôi,LAU Sze Chun vẫn luôn tự tin thi đấu với anh chị bạn bè quốc tế và giành huy chương Đồng ( điểm cao thứ 2 chỉ còn thiếu chút điểm sẽ giành huy chương Bạc).

Tại lễ bế mạc cuộc thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 ngày 12/5, Lau Sze Chun được xướng tên trong danh sách đạt huy chương đồng. Nam sinh 13 tuổi (đoàn Hong Kong) tiến lên bục nhận giải trong tiếng vỗ tay của cả hội trường.

Thí sinh nhỏ tuổi nhất kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á giành HCĐ 1

Lau Sze Chun (13 tuổi, đoàn Hong Kong) là thí sinh nhỏ tuổi nhất Olympic Vật lý châu Á 2018. Ảnh VnExpress

Tỏ ra nhút nhát, Lau Sze Chun chỉ chia sẻ ngắn gọn về mình. Chun cho biết cậu đã được cha mình dạy Vật lý kể từ khi 5 tuổi. Cha của Chun đã dạy cậu từ những điều đơn giản nhất và ông nghĩ rằng có thể dạy con trai trong vòng 3 tháng để tham gia cuộc thi Vật lý ở quê nhà.

Chàng trai này cho biết: " Mình thực sự bất ngờ khi biết mình là thí sinh nhỏ tuổi nhất của kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2018 và cũng cứ nghĩ sẽ có một bạn nào đó còn nhỏ tuổi hơn mình”.

Đoàn Hong Kong kết thúc kỳ thi Olympic Vật lý châu Á với một huy chương vàng, một bạc, ba đồng và ba giấy chứng nhận.

Olympic Vật lý châu Á (APho) 2018 tổ chức tại Việt Nam từ ngày 6 đến 13/5 với 185 thí sinh đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban tổ chức đã trao 33 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 24 huy chương đồng và 9 giải đặc biệt cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Đoàn học sinh Việt Nam dự thi với 8 thí sinh và giành 4 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ; đứng thứ ba toàn đoàn về số lượng huy chương, sau đội Trung Quốc và Nga. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam trong các kỳ tham gia Olympic Vật lý châu Á.

Ngọc Hà (Tổng hợp)