Ngữ Văn là môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh làm bài thi trong 120 phút dưới hình thức tự luận từ 7 giờ 35 tới 9 giờ 35 phút.

Có mặt tại điểm thi trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Cầu Giấy, Hà Nội), phóng viên báo Thiếu niên Tiền Phong ghi nhận các thí sinh rời phòng thi từ sớm với tâm trạng thoải mái, phấn khởi.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 1

Bạn Nguyễn Hoàng Tiến (Trường THPT chuyên Sư Phạm Hà Nội) là thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi cho biết: "Đề thi văn gồm 2 câu với cấu trúc cơ bản như những gì mình đã được ôn luyện. Kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 12 vì thế các bạn thí sinh rất thuận lợi để triển khai bài làm. Phần nghị luận xã hội cũng gần gũi và phổ biến vì thế cũng không gây bất ngờ cho chúng mình làm bài thi".

Thí sinh phấn khởi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2

Bạn Nguyễn Duy Phước (Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) chia sẻ: "Phần nghị luận xã hội vào đề tài "lòng trắc ẩn", mình đã được ôn luyện kỹ vì thế có thể làm tốt. Phần nghị luận văn học vào bài "Đất nước" cũng đã được thầy cô ôn luyện trong suốt năm học, mình dù không thi khối có môn Ngữ Văn nhưng cũng tự tin đạt được 7 điểm".

Thí sinh phấn khởi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 3

Nhìn chung đề thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia năm nay có sự thay đổi lớn từ cấu trúc đến thời gian thi. Bởi trước đây, các thí sinh được làm bài thi tự luận môn Ngữ Văn với 180 phút, nay rút còn 120 phút, từng phần của đề thi cũng có sự điều chỉnh để phù hợp với thời gian làm bài thi hơn.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 4
Đề thi chính thức môn Ngữ Văn kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Vấn đề nghị luận xã hội về "lòng thấu cảm" là một vấn đề phổ biến trong cuộc sống và cũng hợp lý với lứa tuổi học sinh. Để làm tốt câu này, thí sinh cần có một tâm hồn cảm nhận cũng như vốn hiểu biết xã hội tốt.

Kết thúc buổi thi đầu tiên với một tâm trạng thoải mái, chắc chắn sẽ mang lại tinh thần tự tin cho những buổi thi tiếp theo. Chiều nay (22/6), các thí sinh sẽ dự thi môn Toán, đây cũng là môn thi bắt buộc để xét tốt nghiệp. Thời gian làm bài thi là 90 phút từ 14 giờ 30 phút đến 16 giờ, bài làm dưới hình thức trắc nghiệm.

Ngọc Hà