Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa thông báo phương án tuyển sinh năm 2017. Điểm đặc biệt lưu ý là năm nay, trường đưa ra tiêu chí mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào các trường như thu hút thêm đối với các thí sinh tham dự vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Cụ thể, năm 2018, ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến tuyển 5.500 chỉ tiêu với hai phương thức xét tuyển chính:

Thứ nhất, xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Với phương thức này, điểm trúng tuyển theo ngành, không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển.

Thứ hai, xét tuyển kết hợp (tuyển thẳng) sẽ nhận hồ sơ dự tuyển từ ngày 2/5 tại trường. Ở phương thức xét tuyển kết hợp, ngoài việc tuyển thẳng các thí sinh đủ điều kiện về tổng điểm thi và chúng chỉ Tiếng Anh, trường còn tuyển thẳng các thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, có tổng điểm thi trung học phổ thông quốc gia (THPTQG) năm 2018 theo tổ hợp môn xét tuyển của trường đạt từ 18 điểm trở lên.

(Ảnh minh họa).

Trước phương án này, nhiều người đặt vấn đề về cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia có nên được lấy làm tiêu chí để tuyển thẳng thí sinh vào các trường ĐH tốp đầu hay không.

Theo báo VOV đưa tin, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, theo quy chế tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2017 của Bộ, việc tuyển thẳng thí sinh vào ĐH đa phần là thí sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi Olympic quốc tế.

Mặc dù Luật Giáo dục Đại học có đề cập vấn đề tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH nhưng việc tuyển thẳng vào ĐH vẫn phải theo quy chế và quy định của Bộ GD&ĐT.

(Ảnh minh họa).

PGS.TS Nguyễn Thị Hòa, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo (trường ĐH Giao thông Vận tải) khẳng định, thí sinh tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đều có kiến thức giỏi toàn diện. Cuộc thi được Hội đồng cố vấn và cả xã hội đánh giá là một sân chơi trí tuệ, tìm kiếm tài năng trẻ có thành tích học tập, hiểu biết xuất sắc về nhiều lĩnh vực...

Nếu cuộc thi được Bộ GD&ĐT xem xét như là kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì các trường ĐH, CĐ sẽ thu hút được thí sinh giỏi vào trường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng cần xem xét tổng chỉ tiêu của các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc với số lượng thí sinh trúng tuyển chính thức có nguyện vọng vào ĐH là bao nhiêu để tránh tình trạng nguồn “cung” nhỏ hơn “cầu” hoặc ngược lại.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)