Sau khi trải qua ngày thi đầu tiên của kỳ thi Năng khiếu Báo chí, sáng ngày 9/7, hơn 200 thí sinh dự thi chuyên ngành Ảnh báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tiếp tục bước vào ngày thi thứ hai để chọn ra những thí sinh tiềm năng.

Bài thi buổi sáng hôm nay bao gồm 2 phần: Thi tự luận (kéo dài 30 phút), và vấn đáp trực tiếp.

Nữ sinh tới điểm thi năng khiếu báo chí từ sớm

Trong đó, với bài thi tự luận (3 điểm): thí sinh được xem hình ảnh  và viết bình luận không quá 500 chữ về hình thức, kỹ thuật, nội dung hình ảnh được xem.

Về phần vấn đáp (4 điểm), thí sinh trả lời phỏng vấn trực tiếp để thể hiện hiểu biết về lĩnh vực ảnh báo chí; kiến thức về tạo hình và bố cục, tư duy hình ảnh; ý tưởng sáng tạo; khả năng giao tiếp…

Chia sẻ với trang tin Sóng trẻ (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), bạn Đặng Thị Hà Vi (THPT Chi Lăng) vẫn khá tự tin: “Tham dự kỳ thi Năng khiếu Báo chí mình đã chuẩn bị những kiến thức đầy đủ về chuyên ngành dự thi như các thông số cơ bản của máy ảnh, tìm hiểu những kiến thức cơ bản về ảnh báo chí… Chính vì vậy mình khá tự tin khi bước vào buổi thi ngày hôm nay”.

Có cùng suy nghĩ như Hà Vi, bạn Nguyễn Ngọc Linh (THPT Nguyễn Huệ) cũng hào hứng chia sẻ: “Trước đây mình cũng từng có kinh nghiệm cầm máy ảnh rồi nên cảm thấy khá tư tin khi tham dự kỳ thi năng khiếu. Hy vọng mình có thể hoàn thành tốt phần thi hôm nay”.

Chiều cùng ngày sẽ diễn ra buổi thi vấn đáp năng khiếu báo chí chuyên ngành Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình.

Trước đó, ngày 8/7, hơn 1300 thí sinh tham gia phần thi chung của kỳ thi Năng khiếu báo chí dành cho các chuyên ngành báo. Đề thi gồm phần trắc nghiệm và tự luận được phần đông thí sinh đánh giá sát với khung đề Học viện đã đăng tải trước đó, kiến thức không quá khó nhưng trải dài và sâu.

Hơn 1300 thí sinh dự thi trong ngày đầu tiên kỳ thi Năng khiếu báo chí

Phần thi tự luận (thí sinh đăng ký Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình không cần tham gia) kéo dài 120 phút với 2 câu hỏi về sửa lỗi văn bản và thói vô cảm trong xã hội hiện đại mang tính thời sự, báo chí cao.

Năm nay là năm thứ 5 Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức kỳ thi Năng khiếu báo chí, nhằm đánh giá năng lực và lựa chọn những thí sinh có tố chất, nguyện vọng xét tuyển vào các ngành báo: Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử, Báo ảnh và Quay phim truyền hình.

Trước đó, trao đổi với báo VOV, PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, năm nay số thí sinh đăng ký dự thi năng khiếu báo chí của với Học viện Báo chí và Tuyên truyền giảm xuống còn hơn 1.300 thí sinh. Chỉ tiêu các ngành báo chí của trường là 300. Do đó, khả năng mức điểm trúng tuyển vào các khối ngành xã hội năm nay không có nhiều thay đổi so với năm trước.