Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam của bạn Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, được gửi đi tham dự quốc tế, đã được Ban Giám khảo quốc tế của UPU đánh giá cao và trao giải Ba quốc tế. Đây là một trong ba giải cao nhất của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) được Văn phòng Quốc tế UPU thông báo tại sự kiện quan trọng này.

Gương mặt tỏa sáng của bạn Đào Anh Thư- giải Nhất quốc gia, giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50.
Gương mặt tỏa sáng của bạn Đào Anh Thư- giải Nhất quốc gia, giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50.

Những câu chuyện giản dị khiến trái tim lay động 

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) có chủ đề: “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19” (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the COVID-19 pandemic). 

Khi mới biết chủ đề cuộc thi, có nhiều ý kiến cho rằng: đây thật sự là một đề tài khó viết. Vì câu chuyện trải nghiệm về đại dịch COVID-19 ở khắp các châu lục, dẫu tình hình dịch bệnh khác nhau, đặc trưng văn hóa khác nhau nhưng rõ ràng sự lây lan, hoành hành của virus Corona thì đều có những nét tương đồng. Bởi vậy để viết một bức thư có trải nghiệm riêng, đặc biệt xúc động là không hề dễ. 

Thế nhưng, qua thực tế cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU ở Việt Nam với hàng triệu bài tham gia, cùng những bức thư đã đoạt giải của các bạn học sinh trên toàn thế giới đã cho thấy: Mỗi bạn đều có một trải nghiệm thực tế và cách cảm nhận sâu sắc để viết nên câu chuyện của mình.

Cô bạn Nubaysha Islam – người đoạt Giải Nhất quốc tế cuộc thi  UPU lần thứ 50.
Cô bạn Nubaysha Islam – người đoạt Giải Nhất quốc tế cuộc thi  UPU lần thứ 50.

Các bức thư đoạt giải cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 đều là bức thư được viết với trải nghiệm chân thật và rung động sâu sắc. Giải Nhất quốc tế thuộc về bạn Nubaysha Islam (nữ, 14 tuổi) đến từ Băng-la-đét, với bức thư rất xúc động gửi cho em gái của mình kể về những khó khăn mà gia đình của mình phải đối mặt trong đại dịch covid vừa qua. Nubaysha viết về những trải nghiệm của mình trong đại dịch như đối mặt với tình trạng bị nhốt trong nhà, với chứng trầm cảm của mẹ và sự ra đi đột ngột của người dì khi bị mắc COVID-19. Nubaysha đã động viên và khuyến khích em gái mình không bao giờ được mất niềm tin và sự hy vọng dù cho rơi vào thời gian khó khăn trong cuộc sống.

Giải Nhì quốc tế thuộc về bạn Bruno Ivanovski (nam, 14 tuổi) đến từ North Macedonia với bức thư viết cho bà mình kể về tâm trạng và nỗi nhớ bà da diết trong suốt thời gian cách ly do đại dịch COVID-19 gần 1 năm trời và không được gặp bà.

Chủ nhân của bức thư đoạt giải Ba quốc tế, bạn Đào Anh Thư (nữ, 14 tuổi) lựa chọn ý tưởng gửi thư cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị COVID-19 tại bệnh viện để nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19. 

Ngoài ra, UPU còn trao 5 giải Khuyến khích cho các bạn học sinh đến từ Belarus, Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Libi.

Cuộc thi nhân văn ngày càng lan tỏa

Lễ công bố kết quả cuộc thi.
Lễ công bố kết quả cuộc thi.

Cuộc thi viết thư quốc tế được UPU tổ chức từ năm 1971. Hàng năm, UPU lựa chọn các chủ đề thiết thực, chương trình hành động của Liên Hợp quốc. Cuộc thi với mong muốn giúp các bạn thanh thiếu niên từ 10 -15 tuổi trên toàn thế giới hiểu biết hơn về ngành Bưu chính, nâng cao nhận thức về vai trò của ngành Bưu chính đối với xã hội, trau dồi khả năng viết và cảm thụ văn học thông qua việc viết thư tay và thể hiện quan điểm, mong muốn của mình về những vấn đề đang được xã hội và quốc tế quan tâm, đóng góp vào việc thực hiện thành công chương trình hành động 2030 của Liên Hợp quốc về phát triển bền vững. Có hơn 60 nước trên toàn thế giới tham gia cuộc thi hàng năm. Ban Giám khảo quốc tế lựa chọn ra 03 bức thư hay nhất để trao các giải Nhất, Nhì và Ba của cuộc thi.

Đây là cuộc thi lần thứ 33 được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức. Trong hơn 30 năm tham gia cuộc thi, Việt Nam đã đoạt được 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Đây là lần thứ 15 Việt Nam đoạt giải cao của cuộc thi này. Thật đáng tự hào về thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay đã góp phần không nhỏ giúp khằng định và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.