Theo cô Nguyễn Thị Hoàng Mai, giáo viên môn Ngữ văn - Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), về tổng thể có thể nhận định đề Ngữ văn khá dễ. Cấu trúc đề quen thuộc, kiến thức vừa phải, nằm trong giới hạn đã được bộ tinh giản.

Đề Ngữ văn hay, phù hợp

Cụ thể, vấn đề đặt ra trong phần đọc hiểu và nghị luận xã hội khá hay, phù hợp với nhận thức, trình độ của thí sinh (TS) và cũng rất thực tiễn. Vượt lên hoàn cảnh và biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày là điều mà mỗi chúng ta cần phải làm được trong hoàn cảnh nhiều biến động và biến cố như hiện nay. Về câu nghị luận văn học, việc chọn đoạn trích "Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm là đoạn trích được học kỹ trong chương trình, kiến thức liên quan đến đoạn trích không khó nên hầu hết TS sẽ làm được. Chưa kể, đặt ra vấn đề mối quan hệ của mỗi cá nhân với đất nước để từ đó nêu cao ý thức trách nhiệm với đất nước cũng là vấn đề cần thiết trong hoàn cảnh hiện tại. Tuy nhiên, phần trích thơ hơi dài, có thể khiến nhiều em phân tích không hết ý và viết không kịp.

Ở khía cạnh khác, cô Lê Thị Kim Loan, giáo viên môn Ngữ văn, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), đánh giá đề cơ bản là dễ, vừa sức TS, nhất là trong tình hình dịch bệnh và không khí lo âu như những ngày vừa qua. Phần đọc hiểu và nghị luận xã hội có yêu cầu rõ ràng và tương đối đơn giản. Phần nghị luận văn học cũng khá dễ nếu TS nắm chắc trọng tâm văn bản. Tuy nhiên, đoạn trích dẫn hơi dài sẽ khiến TS gặp khó khăn ít nhiều trong khâu quản lý thời gian để có bài làm hoàn chỉnh.

 

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề văn, toán dễ đạt điểm cao 1

"Tôi thích cách đặt vấn đề ngay từ phần đọc hiểu với hình ảnh các loài thực vật. Đoạn trích dẫn bài thơ "Đất nước" với hình ảnh những anh hùng vô danh cũng vậy" - cô Loan nói và cho biết với cách đặt vấn đề này, TS có thể liên hệ với tình hình Việt Nam trong bối cảnh chống đại dịch hiện nay. Đề tuy đơn giản nhưng vẫn có những ý triển khai liên hệ giúp phân loại TS nhất định.

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Ngữ văn - Hệ thống Giáo dục Học mãi, đánh giá đề thi Ngữ văn bảo đảm đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Đề bài không khó nhưng quá dài, đặc biệt là câu nghị luận văn học - câu hỏi chiếm số điểm cao nhất trong bài. Điều đó, có thể khiến TS lúng túng để hoàn thành tốt bài thi. "Ngữ liệu nghị luận theo yêu cầu của đề bài là 27 câu trong phần 3 của đoạn trích "Đất nước", đó là một ngữ liệu quá dài, quá bề bộn trong quỹ thời gian cho phép của toàn bộ đề bài là 120 phút" - tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết nhận xét.

Môn Toán sẽ có nhiều điểm 10

Thầy Nguyễn Quốc Chí, giáo viên Toán của Trung tâm Giáo dục Tuyensinh247.com, cho rằng đề thi năm nay bám sát đề thi minh họa, dễ hơn so với kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tuy nhiên, đề vẫn có tính phân loại cao ở 5 câu cuối. 40 câu đầu tiên, TS có thể làm nhanh và tốt, những câu sau độ khó tăng dần. "Đề thi có ít câu bấm máy tính ra ngay đáp số, đề cũng hạn chế các câu hỏi mà TS có thể làm ngược (thử lại đáp số). Đề thi đòi hỏi thí sinh hiểu bản chất vấn đề thì mới làm tốt được. Với đề thi này, phổ điểm chủ yếu sẽ là 7-8, cao hơn so với năm 2019. Học sinh trung bình được khoảng 7 điểm, học sinh khá được khoảng 8-9 điểm, học sinh giỏi khoảng 9-10 điểm" - thầy Chí dự đoán.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề văn, toán dễ đạt điểm cao 2

Thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, Tổ trưởng chuyên môn tổ Toán - Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP. Hồ Chí Minh), nhận định đề khá phù hợp. Đề có cấu trúc giống với đề tham khảo lần 2 mà Bộ GD&ĐT công bố. Cụ thể, đề gồm 11 câu thuộc phạm vi kiến thức lớp 11 tương ứng với 1 điểm, 45 câu kiến thức lớp 12 tương ứng với 9 điểm.

Theo thầy Thịnh, đề thi Toán có tính phân hóa từ câu 46-50. Song, những câu này đòi hỏi tính vận dụng cao, tương tự những đề tham khảo mà nhiều trường cho học sinh ôn. Những câu từ 46-50, học sinh khá giỏi mới làm được. Đề Toán là đề trắc nghiệm nên có thể sẽ rơi vào tình huống nhiều thí sinh "đánh lụi" nhưng vẫn trúng đáp án. Chính vì thế, theo thầy Thịnh, phổ điểm Toán năm nay sẽ ở mức 6-8 là nhiều nhất, điểm 10 cũng sẽ nhiều hơn năm ngoái và điểm chuẩn mà các trường dùng để xét tuyển vào ĐH cũng sẽ cao hơn năm ngoái.