Càng gần ngày khai giảng năm học mới thì nhu cầu mua sắm và sử dụng những mặt hàng như sách giáo khoa, vở viết, bút thước... của học sinh các cấp lại tăng mạnh. Các trung tâm phát hành sách lớn tại Hà Nội hay cửa hàng bán lẻ sách luôn tấp nập phụ huynh và các bạn học sinh đi mua sắm sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho năm học mới.

Mọi nhà sách đều tăng cường nhập đủ các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 trong thời điểm các bạn học sinh bắt đầu năm học mới.

Theo khảo sát của phóng viên Báo TNTP, tại nhiều nhà sách trên địa bàn Hà Nội như Nguyễn Văn Cừ (36 Xuân Thủy, Cầu Giấy), cửa hàng sách Giáo dục (Trung Kính, Cầu Giấy), tất cả các đầu sách phục vụ năm học mới đều đã được cập nhật kịp thời và đầy đủ. 

Mỗi bộ sách giáo khoa từ lớp 1 tới lớp 5 có giá từ 88.800 đồng tới 180.000 đồng, từ lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 160.000 đồng tới 220.000 đồng, từ lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 230.000 đồng tới 280.000 đồng, nếu mua thêm sách tham khảo thì tùy từng loại sách có mức giá khác nhau.

Rất nhiều loại sách tham khảo dành cho các bạn học sinh trong năm học này.

Cô Phương Anh, nhân viên nhà sách trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) cho biết: "Sắp đến ngày tựu trường, phụ huynh đi mua sách và đồ dùng có xu hướng tăng, đặc biệt là dịp cuối tuần. Trong năm học mới này thì học sinh, phụ huynh vất vả hơn ở việc chọn sách tiếng Anh theo chương trình mới nên nhà sách phải liên tục cập nhật đầy đủ. Còn lại, các bộ sách giáo khoa vẫn giống như mọi năm và giá cả thì không chênh lệch nhiều".

Bên cạnh đó, sách tham khảo cũng được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn, giá sách tham khảo dao động trong khoảng 20.000 đồng tới 90.000 đồng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao trong những ngày đầu năm học mới, ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng khác như dụng cụ học tập, cặp sách, túi bút, vở viết, đèn học...cũng được các nhà sách trưng bày khá đa dạng, đầy đủ.

Dụng cụ học tập dành cho các bạn với rất nhiều kiểu dáng, màu sắc.

Các loại bút chì, bút bi chỉ từ 3.000 đồng tới 5.000 đồng/chiếc, vở viết từ 5.000 đồng tới 15.000 đồng/cuốn tùy số trang. Đặc biệt, các loại vở viết dành cho các cấp học cũng khá phong phú về màu sắc, giấy viết đẹp, chống lóa, chống nhòe mực giá mỗi cuốn từ 4.000 đồng tới 12.000 đồng. Cặp sách, ba lô từ 145.000 đồng tới 500.000 đồng/cái, hộp đựng bút từ 30.000 đồng tới 80.000 đồng/cái.

Theo các cửa hàng, đồ dùng học tập được bày bán hều hết là hàng trong nước, đặc biệt, sản phẩm là hàng Việt Nam chất lượng cao chiếm ưu thế và được người tiêu dùng lựa chọn. Khách hàng cũng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng như Hồng Hà, Hải Tiến, Thiên Long. Một số cửa hàng khác cũng áp dụng nhiều chương trình chương trình giảm giá 10% đối với các đầu sách giáo khoa, hay mua 10 tặng 3 đối với các loại xếp giấy kiểm tra, giảm 15% các sản phẩm tập vở học sinh khi mua sách giáo khoa.

Cô Hồng Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) đang mua đồ dùng học tập cho con mình chia sẻ: "Cô có con đang chuẩn bị lên lớp 5. Một bộ sách giáo khoa năm nay vẫn giữ giá ổn định do là sách tái bản, không có chỉnh lý nhiều. Đồ dùng học tập đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, phù hợp với sở thích của các bạn học sinh. Cô hay lựa chọn những sản phẩm trong nước vì đảm bảo chất lượng tốt và đặc biệt là không độc hại cho việc học tập của các bạn".

Thị trường sách và thiết bị học tập năm học này có nhiều tín hiệu vui. Sản phẩm trong nước vẫn chiếm phần lớn trên các kệ hàng, sự đa dạng các loại sách, vở, đồ dùng học tập phù hợp với thị hiếu và túi tiền của người tiêu dùng đã giúp phụ huynh, và các bạn học sinh có sự lựa chọn tốt nhất đã đem lại sự phấn khởi, tự tin cho mỗi học sinh trước khi bước vào thềm năm học mới.

Loan Vũ - Ngọc Hà