Cứ mỗi mùa thi cử, không chỉ học sinh lo lắng, thức khuya dậy sớm chuẩn bị bài vở mà ngay cả các phụ huynh cũng sốt ruột không kém. Thế mới biết, phía sau thành công của con cái luôn chất chứa sự hy sinh thầm lặng của bậc làm cha làm mẹ. Nào là đưa đón đến trường, lo lắng chờ đợi, bận rộn đến đâu cũng sắp xếp công việc, thậm chí xin nghỉ phép ở nhà cơm nước, cùng con ôn tập, chăm sóc sức khỏe để con có sức mà làm bài...

Mới đây, một đoạn clip vỏn vẹn 16 giây được ghi lại tại một khu chợ dân sinh khiến netizen không khỏi xúc động. Theo đó, người đăng tải cho biết nhân vật trong đoạn video là hai mẹ con. Người mẹ vừa đón con đi thi tuyển sinh vào lớp 10 về. Vì thương và muốn động viên con thi tốt và cũng muốn con giải nhiệt trong ngày thi nắng gắt, vị phụ huynh này đã tấp vào khu chợ và gọi cho con một ly chè đậu.

Đi xong, cậu bạn được mẹ đón ghé vào hàng chè đậu, hành động của 2 mẹ con khiến dân tình đỏ hoe cả hai mắt - Ảnh 1
Mẹ chỉ gọi cốc chè cho cậu bạn còn mình thì không ăn
Đi xong, cậu bạn được mẹ đón ghé vào hàng chè đậu, hành động của 2 mẹ con khiến dân tình đỏ hoe cả hai mắt - Ảnh 2
Chốc chốc mẹ lại quay sang hỏi han cậu bạn

Sĩ tử chúng ta hay quan niệm ăn chè hay xôi đậu trước các kỳ thi quan trọng thì sẽ đỗ đạt, có lẽ cũng chính vì thế mà người mẹ đã đưa cậu bạn đến đây. Người mẹ chăm chú theo dõi con trai của mình ăn ly chè với ánh mắt toát lên đầy sự yêu thương và kỳ vọng. Điều đặc biệt là người mẹ chỉ gọi ly chè cho cậu con trai nhưng không gọi cho mình mà chỉ lặng lẽ ngồi kế bên, đôi lúc hỏi han con vài câu.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đậu đỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe cho chúng ta. Nước đậu đỏ ngoài ra còn có công dụng giải khát, thanh nhiệt vào những ngày nắng nóng.

Đi xong, cậu bạn được mẹ đón ghé vào hàng chè đậu, hành động của 2 mẹ con khiến dân tình đỏ hoe cả hai mắt - Ảnh 3
Chè đậu đỏ là món ăn được nhiều sĩ tử ăn trước khi đi thi với mong muốn gặp may

Hình ảnh giản dị dã khiến không ít cư dân mạng bồi hồi nhớ về khoảng thời gian được ông bà, bố mẹ chở đi thi và chia sẻ chính câu chuyện mà mình đã trải qua:

"Nhớ cái thời đi chợ với mẹ, mẹ đi chợ còn mình ở hàng quán. Hôm ăn chè, ăn cháo, bún riêu... ăn xong mẹ đi chợ xong là về!"

"Năm ngoái mình cũng trong cảnh này, hỏi con trưa ăn gì. Con bảo ngày thường con ăn gì không đau bụng thì nay con ăn như vậy. Và con đã đỗ vào trường tốp 1 Hà Nội!"

"Lúc mình thi cấp 3 ông nội chở mình đi thi ngồi chờ trước cổng cả buổi mà nắng nữa. Lúc thi xong ông chở về giữa đường thì xe thủng lốp mà không có chỗ sửa...!"

"Nhớ ngày xưa mẹ đưa đi chợ cho ăn chè , chỉ gọi mỗi 1 cốc chè, mình ăn mẹ ngồi nhìn! Bây giờ lớn rồi mới biết là lúc đó mẹ không có tiền!"

Năm nay, lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Do đó, Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh về việc tổ chức kỳ thi, theo đó sẽ có 2 đợt thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, đợt 2 dành riêng cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Những ngày qua, các địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi trước những diễn biến của dịch Covid-19. Nhiều nơi tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ thí sinh dự thi. Đây cũng là điều kiện bắt buộc mà để các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 1, các thí sinh không tham gia xét nghiệm sẽ không dự thi trong đợt này.