Thiên đường dưới lòng đất của trẻ mồ côi Syria

Vũ Hồng Loan
Những trẻ em Aleppo 2-14 tuổi ăn, ngủ, vui chơi và học tập ở một khu trại dưới lòng đất khi những vụ đánh bom vẫn tiếp diễn trên đầu.

Trại trẻ mồ côi Moumayazoun của vợ chồng anh Asmar Halabi là nơi cưu mang những bạn nhỏ mất cha mẹ, nhà cửa do chiến tranh ở thành phố Aleppo.

Theo Guardian, trước cuộc chiến, Halabi vốn là một nhà kinh doanh. Vợ anh từng bị thương trong một cuộc không kích vào trường học hai năm trước và đến giờ hai người vẫn chưa có con. Sau khi các nhà hoạt động bày tỏ lo ngại trước việc ngày càng nhiều trẻ em nghèo phải vật lộn một mình với cuộc sống, cô nhi viện này ra đời và có không gian cho hơn 100 đứa trẻ.

Trại trẻ mồ côi dưới lòng đất Moumayazoun ở thành phố Aleppo.

"Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát về số lượng trẻ em bị mất một hoặc cả cha lẫn mẹ, đáng buồn là con số đó không hề nhỏ", Halabi cho biết.

Được một tổ chức từ thiện và các cá nhân ở nước ngoài hỗ trợ, Halabi và nhóm của anh mất 6 tháng để cải tạo một tòa nhà thành ký túc xá và các lớp học.

Tuy nhiên, trước cường độ ngày càng tăng của các cuộc ném bom, những mục tiêu dân sự như nhà cửa, chợ, bệnh viện, trường học và trại trẻ mồ côi này cũng không còn an toàn. Họ sau đó quyết định chuyển xuống lòng đất hoạt động.

Halabi cho biết thêm rằng: "Chúng tôi từng đưa các em đến những khu vườn để vui chơi. Không may là các cuộc pháo kích và tấn công diễn ra liên tục nên chúng tôi phải hoàn toàn ngừng việc ra ngoài. Chúng tôi quan tâm đến việc đảm bảo sự an toàn cho bọn trẻ".

Asmar Halabi, Giám đốc trại trẻ mồ côi ở Aleppo. 

Nhóm của Halabi gồm 25 người, từ đầu bếp, nhân viên bảo vệ cho tới các giáo viên đủ các bộ môn. Họ cũng gồm những nhà tâm lý học làm việc toàn thời gian với một khu vực dành riêng để tư vấn cho những đứa trẻ bị chấn động tâm lý.

Ngôi nhà mới của các em đầy màu sắc, có xích đu, khu vực làm đồ thủ công, có máy tính và các trò chơi khác. Ở đây có cả một sân khấu, nơi mà các nhà tâm lý học và giáo viên cố gắng giúp đỡ các trẻ em hồi phục chấn thương thông qua các vở diễn.

Halabi nói rằng: "Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ và giáo dục chúng thành công trong tương lai. Hầu hết bọn trẻ đã mất cả cha lẫn mẹ trong cuộc chiến, có khoảng 5% số em chỉ mất một trong hai cha mẹ nhưng người còn lại thường có vấn đề về tâm thần nên không thể chăm sóc cho con mình".

Không gian sống động bên trong trại trẻ.

Không giống như những nhóm hỗ trợ ở các trại tị nạn, nhóm của Halabi không chỉ giúp những đứa trẻ vượt qua ký ức đau đớn mà còn phải chuẩn bị cho các em tinh thần để đối mặt với những thử thách trước mắt.

Khi khả năng một cuộc bao vây đang ngày càng lớn, họ đã tính sơ tán sang Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cuối cùng vẫn quyết định sẽ không rời đi. Aleppo là nhà của họ và hơn hết, mỗi ngày vẫn có rất nhiều người thiệt mạng, bỏ lại những đứa trẻ tuyệt vọng.

"Chúng tôi giống như một gia đình lớn ở đây. Không có trại trẻ mồ côi nào khác ở Aleppo", Halabi nói.

Theo VnExpress

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thiên đường dưới lòng đất của trẻ mồ côi Syria tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.