Thiếu đạn tập, siêu xạ thủ vẫn... vô địch Olympic

Phạm Quang Trường
Ít ai biết rằng nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh phải tập luyện trong trường bắn lạc hậu bằng những tấm bia giấy mà không giải bắn súng nào trên thế giới còn sử dụng.

Cũng như hàng trăm VĐV bắn súng khác ở VN, anh đối mặt với việc thiếu đạn tập, mỗi ngày tập dè sẻn khoảng 100 viên.

Bác Nguyễn Hồng Minh - nguyên trưởng đoàn thể thao VN tại nhiều đại hội - cho rằng với điều kiện tập luyện và đầu tư của ngành thể thao hiện nay thì không giành được huy chương Olympic là bình thường, nếu có HCV đó là sự phi thường. Theo bác Minh, việc VĐV Xuân Vinh bước lên bục cao nhất của đấu trường Olympic chứng minh một chuyện là một số ít VĐV VN hoàn toàn có khả năng chinh phục đấu trường khốc liệt này.

Hai xạ thủ nổi tiếng của VN là Xuân Vinh và Trần Quốc Cường (phải) luôn tập luyện và thi đấu trong điều kiện khó khăn. Ảnh: K.X.

Tập bắn súng từ năm 1998 và gia nhập đội tuyển quốc gia từ năm 2000, là bấy nhiêu thời gian Xuân Vinh và các VĐV bắn súng đối mặt với khó khăn vì thiếu tiền. Đại bản doanh của đội bắn súng VN được đóng tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn), nơi có trường bắn được coi là lớn và hiện đại vào loại nhất cả nước. Thế nhưng trường bắn Nhổn được xây dựng để phục vụ SEA Games 2003 tại Hà Nội, 13 năm qua đã xuống cấp trầm trọng và lạc hậu. Trong khi tất cả các giải bắn súng quốc tế, VĐV đều phải bắn trong các trường bắn với bia điện tử thì đến lúc này Xuân Vinh vẫn phải bắn với bia giấy tại Nhổn.

Thiếu đạn cũng là nỗi ám ảnh với các VĐV bắn súng bởi ở địa phương và cả đội tuyển quốc gia chưa bao giờ các xạ thủ có đủ đạn để tập. Với những xạ thủ hàng đầu như Xuân Vinh, mỗi ngày anh được phát trên dưới 100 viên để tập luyện. Cá biệt gần 2 năm nay khi nguồn đạn cạn kiệt vì ngành thể thao không tìm được nhà cung cấp, các xạ thủ hầu như “tập chay” triền miên. Do là VĐV đã giành vé đến Olympic và phải đầu tư trọng điểm, Xuân Vinh được đưa sang Incheon (Hàn Quốc) tập huấn. Tuy nhiên cứ 1 - 2 tháng về nước một lần, anh lại phải đối mặt với việc không có đạn tập. Bí quá, đội tuyển quốc gia cũng phải đi vay, mượn đạn của quân đội để “giải ngân” cho Xuân Vinh và Trần Quốc Cường (một trong hai xạ thủ dự Olympic Rio) có đạn tập.

Bác Nguyễn Hồng Minh phân tích: trên thế giới 1 VĐV giành HCV Olympic trung bình phải đầu tư hàng triệu USD/năm. Cá biệt như 1 HCV Olympic môn xe đạp của đoàn thể thao Anh công bố họ phải đầu tư đến 39 triệu euro. Theo thông tin từ Vụ Kế hoạch tài chính (Tổng cục TDTT), kinh phí của ngành thể thao cấp cho môn bắn súng năm 2016 vào khoảng 200.000 USD. Điều đó có nghĩa là Xuân Vinh chỉ được sử dụng một phần nhỏ trong số 200.000 USD, số còn lại là tiền cho các xạ thủ khác của đội bắn súng quốc gia.

Đầu tư ít, điều kiện tập luyện lạc hậu, đạn không có để bắn mà vẫn giành HCV Olympic, chuyện phi thường này chỉ Hoàng Xuân Vinh mới làm được.

Đề xuất Bộ Quốc phòng phần thưởng đặc biệt cho Xuân Vinh

Trao đổi ngày 7-8, đại tá Phạm Ngọc Dương - trưởng phòng TDTT quân đội - cho biết thành tích của Xuân Vinh đã làm tự hào thể thao quân đội, đáp ứng nguyện vọng của hàng triệu người dân VN. Trước đó, với những thành tích đặc biệt xuất sắc đã giành được cho bắn súng VN, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh dù mới 42 tuổi nhưng đã được phong quân hàm đại tá. Chú cũng được quân đội cấp nhà riêng tại quận Long Biên (Hà Nội).

Ngay sau khi Xuân Vinh giành HCV Olympic, đại tá Phan Ngọc Dương cho biết thể thao quân đội sẽ tham mưu đề nghị Bộ Quốc phòng có phần thưởng đặc biệt xứng đáng cho Xuân Vinh.

Sau Olympic Rio, xạ thủ Xuân Vinh cho biết sẽ dành thời gian để đầu tư thêm cho việc học nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu huấn luyện và quản lý.

Theo Tuổi Trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thiếu đạn tập, siêu xạ thủ vẫn... vô địch Olympic tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác