Thiếu nhi Quảng Nam lan tỏa phong trào Nghìn việc tốt

Bút Bi
Hưởng ứng kỷ niệm 60 năm phong trào Nghìn việc tốt (24/3/1963 - 24/3/2023), thời gian qua, thiếu nhi Quảng Nam đã có nhiều cách làm hay, tạo phong trào sôi nổi, lan tỏa thói quen làm việc tốt và phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.
 

Mô hình Nuôi heo đất giúp bạn được các học sinh hưởng ứng tích cực.

Những tuần gần đây, mô hình Nhật ký thi đua của Liên đội trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (Núi Thành) được các đội viên, học sinh hưởng ứng tích cực. Hằng ngày, các em sẽ ghi lại những thành tích, việc làm tốt của mình tại Góc thi đua. Sau một tuần thi đua, giáo viên chủ nhiệm căn cứ trên nhật ký của học sinh để khen thưởng tại Góc vinh danh. Các em xuất sắc nhất sẽ được Liên đội và Ban Giám hiệu nhà trường tuyên dương.

Cô Phan Thị Vân Châu - Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm nói: “Nhật ký thi đua là mô hình dễ triển khai, không tốn kém, phù hợp với mọi lứa tuổi và có thể nhân rộng ở tất cả các liên đội. Đây là việc nêu gương trong môi trường giáo dục, thôi thúc học sinh tự phấn đấu, rèn luyện và cùng nhau tiến bộ”.

Thư viện xanh là nơi để học sinh đọc sách, học điều hay.

Tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Thăng Bình), phong trào Nghìn việc tốt đang diễn ra sôi nổi gắn với các chủ đề thi đua hàng tuần. Thầy Nguyễn Văn Nhàn - Tổng Phụ trách Ðội cho biết: “Phong trào Nghìn việc tốt của trường chúng tôi có học sinh, giáo viên và phụ huynh cùng tham gia. Ngoài khuyến khích các em làm các việc tốt, chúng tôi phối hợp phụ huynh tải các app làm việc tốt trên điện thoại để học sinh về nhà theo dõi, tự đánh giá những việc tốt mình đã làm được sau một ngày. Trường hợp nào chưa làm tốt sẽ động viên, khuyến khích để phấn đấu hơn. Thầy cô và phụ huynh sẽ hỗ trợ ghi lại những khoảnh khắc làm việc tốt ở trường cũng như ở nhà để Liên đội xem xét, đánh giá danh hiệu Dũng sĩ Nghìn việc tốt cấp liên đội”.

Em Phạm Trương Quỳnh Lam – Học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Trần Quốc Toản chia sẻ: “Tham gia phong trào Nghìn việc tốt, em có cơ hội rèn luyện bản thân từ trong học tập đến vui chơi, cách ứng xử với mọi người xung quanh. Đặc biệt, em biết giữ gìn vệ sinh ở trường, biết phụ giúp ba mẹ khi về nhà, biết nói lời yêu thương, cảm ơn, xin lỗi… Những việc tốt này không chỉ mang niềm vui cho em mà còn cho thầy cô, bạn bè và gia đình”.

Học sinh tham gia phong trào kế hoạch nhỏ của Liên đội trường Tiểu Học Nguyễn Bá Ngọc (xã Điện Hòa, Điện Bàn)

Theo Hội đồng đội Quảng Nam, phong trào Nghìn việc tốt đang được các Liên đội hưởng ứng, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo khí thế sôi nổi trong đội viên, thiếu nhi. Tiêu biểu như các mô hình Đôi bạn cùng tiến, phong trào Nói lời hay - Làm việc tốt, Nhặt được của rơi trả lại người mất, Hoa điểm tốt, Rèn nét chữ - Luyện nết người…

Đáng chú ý, phong trào Nhặt được của rơi trả lại người mất ghi nhận nhiều câu chuyện thực tế, lan tỏa thông điệp nhân văn trong cộng đồng, trở thành điểm sáng cho phong trào Nghìn việc tốt ở Núi Thành, Quế Sơn, Đông Giang, Điện Bàn...

Chị Nguyễn Thị Bích Liên - Bí thư Huyện đoàn Đông Giang cho biết: “Chúng tôi ghi nhận nhiều học sinh không tham của rơi, nhiều em nhặt được những món đồ có giá trị như điện thoại di động, tiền… đều chủ động mang đến gửi tại văn phòng Ðoàn, Ðội để trao lại cho người mất. Đây là những nghĩa cử đẹp được chúng tôi tuyên dương kịp thời dưới nhiều hình thức để trở thành tấm gương cho mọi người học tập, noi theo”.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thiếu nhi Quảng Nam lan tỏa phong trào Nghìn việc tốt tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác