Tham dự lễ phát động có anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Bà Lianys Torres Rivera - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cùng đông đảo các bạn học sinh trường Tiểu học Việt Nam – Cuba.

Thiếu nhi vẽ tranh “Việt Nam – Cuba thắm tình đoàn kết” 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương cùng các bạn thiếu nhi vẽ tranh hưởng ứng cuộc thi

Phát biểu tại lễ phát động, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết: "Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” là một hoạt động có ý nghĩa dành riêng cho thiếu nhi hai nước nhằm tạo điều kiện để khích lệ các em có những hành động cụ thể tiếp tục ngợi ca, vun đắp và khắc ghi tình cảm hữu nghị keo sơn, gắn bó đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba nói chung và thế hệ trẻ hai nước nói riêng. Cách đây nửa vòng trái đất, các bạn thiếu nhi Cuba cũng đang vẽ những bức tranh mang nhiều thông điệp ý nghĩa và tình cảm đặc biệt dành cho thiếu nhi Việt Nam".

Thiếu nhi vẽ tranh “Việt Nam – Cuba thắm tình đoàn kết” 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại lễ phát động cuộc thi

Anh Nguyễn Ngọc Lương kêu gọi các bạn đội viên, thiếu niên và nhi đồng cả nước hãy cùng nhau hưởng ứng, nhiệt tình tham gia cuộc thi; thể hiện những ước mơ, khát vọng với nhiều góc nhìn sáng tạo để vẽ nên những bức tranh ý nghĩa, gửi gắm những tình cảm tốt đẹp của các bạn dành cho những người bạn Cuba thân tình, gắn kết chặt chẽ hơn tình cảm và mối quan hệ bền chặt giữa thiếu nhi hai nước Việt Nam và Cuba.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 7/9 - 31/10/2020 dành cho thiếu nhi Việt Nam, có độ tuổi từ 6 đến 15 (lớp 1 đến lớp 9), trong đó, tập trung vào thiếu nhi đang sinh hoạt tại các Câu lạc bộ Mỹ thuật trong các trường Tiểu học, Trung học cơ sở; các Cung, Nhà Thiếu nhi; Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi, Trung tâm Năng khiếu nghệ thuật trong cả nước. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020). Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi về mối quan hệ hữu nghị và tình cảm tốt đẹp của hai dân tộc Việt Nam - Cuba mà hai Đảng và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp, giữ gìn, bảo vệ và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Thiếu nhi vẽ tranh “Việt Nam – Cuba thắm tình đoàn kết” 3

Anh Nguyễn Ngọc Lương và bà Lianys Torres Rivera cùng các đại biểu động viên các bạn học sinh tham gia vẽ tranh hưởng ứng cuộc thi

Nội dung bức tranh đảm bảo thể hiện các nội dung: Hiểu biết của em về đất nước Cuba; hiểu biết và mong muốn của em về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Cuba cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai; về Chủ tịch Fidel Castro, mối quan hệ của Chủ tịch Fidel Castro với Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam; hoạt động của thanh thiếu nhi hai nước Việt Nam - Cuba...

Ban tổ chức sẽ chọn ra 60 tranh vẽ của thiếu nhi Việt Nam đoạt giải thưởng cuộc thi vẽ do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức và 60 tranh vẽ của thiếu nhi Cuba được giải thưởng cuộc thi vẽ do T.Ư Đoàn TNCS Cuba tổ chức để làm cuốn sách ảnh “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết; đồng thời, trưng bày tại Triển lãm tranh “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”.

Thiếu nhi vẽ tranh “Việt Nam – Cuba thắm tình đoàn kết” 4

Học sinh trường Tiểu học Việt Nam - Cuba tham gia hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh ngay sau lễ phát động

Bên cạnh đó, những tác phẩm đoạt giải cao của cuộc thi được in trên các ấn phẩm lưu niệm để trao tặng cho các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động giao lưu, đối ngoại thanh thiếu nhi hai nước Việt Nam - Cuba.

Bài dự thi nộp trực tiếp về Ban Tổ chức theo địa chỉ: Hội đồng Đội Trung ương, số 62 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Bên ngoài bì thư ghi rõ Tranh vẽ tham dự cuộc thi “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”.